Sức khỏe sinh sản nữ

3 cách tính ngày rụng trứng để thụ thai đơn giản, chính xác

Cơ hội thụ thai sẽ cao hơn  gấp nhiều lần vào ngày rụng trứng. Vì vậy, nếu bạn muốn hành trình 2 vạch của mình được rút ngắn thì tuyệt đối phải nằm lòng 3 cách tính ngày rụng trứng đơn giản, chính xác sau!

 Cách 1:  Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến nhất. Với cách này bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng ít nhất 8 tháng liên tục. Một chu kỳ kinh nguyệt được bắt đầu từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Thời điểm thụ thai thích hợp nhất được tính như sau:

  • Với chu kỳ ngắn nhất: Hãy trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ của bạn là 25 ngày. (25-18=7). Do đó, ngày dễ thụ thai nhất chính là ngày thứ 7 tính từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Với chu kỳ dài nhất: Tương tự như trên nhưng bạn hãy trừ 11 ngày. Ví dụ như chu kỳ là 30 ngày. (30-11=19).

Với cách tính ngày rụng trứng này thì khoảng thời gian dễ thụ thai của bạn là từ ngày thứ 7 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu tính ngày rụng trứng để thụ thai, bạn nên tính luôn một hai ngày trước và sau ngày rụng trứng. Dù trứng chỉ có thể được thụ tinh trong khoảng 12 đến 24 giờ nói trên. Nhưng tinh trùng có thể sống được khoảng 3,4 ngày trong cơ thể.

Cách 2. Đo nhiệt độ và xem xét các dấu hiệu của cơ thể

Nhiệt độ của cơ thể thay đổi theo nồng độ hormone. Do vậy, đến thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ của cơ thể cũng thường tăng nhẹ nhưng không quá 1°C.  Nên sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số mới và tiến hành đo vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường.

Nếu nhiệt độ cơ thể tăng khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường thì bạn có thể rụng trứng trong vòng 12- 14 giờ. Đây là thời điểm bắt đầu rụng trứng là khả năng thụ thai cao nhất. (Cần loại bỏ các yếu tố gây tăng thân nhiệt khác như: ốm, sốt, uống rượu bia..)

Ngoài đo nhiệt độ, bạn hãy chú ý những tín hiệu ngầm mà cơ thể phát ra để thông báo về sự rụng trứng:

  • Âm đạo ẩm ướt, lượng dịch tử cung tiết ra nhiều hơn bình thường.
  • Nhu cầu về tình dục cao hơn bình thường.
  • Cổ tử cung mở rộng hơn và mềm hơn.
  • Ngực bị căng cứng.
  • Đau bụng dưới.
  • Đau đầu hoặc nửa đầu.
  • Hay buồn nôn, chán ăn.
  • Có thể chảy máu nhẹ

Cách 3: Sử dụng que thử rụng trứng

Với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì đây lại là cách hiệu quả nhất. Que thử rụng trứng dùng để thử nước tiểu nhằm kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH). Trước từ 1 đến 2 ngày rụng trứng, nồng độ LH thường tăng từ 2 – 5 lần. Đây là khoảng thời gian để vợ chồng bạn dễ thụ thai nhất. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng, có độ chính xác cao và có thể dự đoán thời điểm rụng trứng sau đó 12-36 giờ.

Được biết, thời điểm tốt nhất để đo là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt.

Hướng dẫn đọc kết quả que thử rụng trứng:

– Một vạch trên: Ngoài kỳ rụng trứng.

– 2 vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn: Sắp đến ngày rụng trứng.

– 2 vạch đỏ trong đó vạch dưới 2 đậm hơn vạch trên 1: Báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ.

Ngoài tính ngày rụng trứng chính xác, bạn cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để tăng cường khả năng thụ thai, cũng như chất lượng trứng và phôi thai sau này.

Tư vấn trực tuyến

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button