Blog tâm sự

Siêu âm canh trứng: Sự thật khiến các cặp vợ chồng “vỡ mộng”!

Siêu âm canh trứng hiện nay được rất nhiều cặp vợ chồng truyền tai nhau. Vì tin rằng cứ siêu âm canh trứng là sẽ có bầu, sẽ sinh được con trai. Tuy nhiên các bạn liệu đã thực sự hiểu rõ về siêu âm canh rụng trứng chưa? Liệu có thật sự như vậy?

Siêu âm canh trứng là gì? Ai nên ai chớ?

Siêu âm canh trứng là gì?

Siêu âm canh trứng còn gọi là siêu âm theo dõi nang noãn. Mục đích là để  quan sát buồng trứng và tử cung. Đặc biệt là theo dõi sự phát triển của nang noãn trong buồng trứng và độ dày niêm mạc tử cung. Từ đó xác định ngày rụng trứng để quan hệ hoặc thực hiện các kỹ thuật trong IUI, IVF. Kỹ thuật này giúp các cặp vợ chồng có cơ hội mang thai cao hơn [1].

Siêu âm nang noãn được thực hiện bằng 2 phương pháp:

 • Siêu âm đầu dò qua đường âm đạo (TVS)
 • Siêu âm ổ bụng (TAS)

Hiện nay, siêu âm đầu dò được ưu tiên và thường là phương pháp đáng tin cậy để theo dõi nang noãn [2] [3]. Nghiên cứu đã chứng minh rằng siêu âm đầu dò cung cấp hình ảnh tốt hơn và chính xác hơn. Cụ thể, với TAS chỉ 36,5% cho hình ảnh tốt về nang so với 80,8% ở TVS [4]. Vì đầu dò được đặt ngay dưới cổ tử cung, gần với cơ quan sinh sản hơn.

Siêu âm theo dõi nang noãn thông qua 2 kỹ thuật

Siêu âm canh trứng như thế nào?

Siêu âm ổ bụng:

 • Trước khi siêu âm, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn uống vài cốc nước. Vì như vậy bàng quang sẽ căng đầy đẩy ruột ra ngoài. Do đó, cơ quan sinh sản sẽ dễ dàng quan sát hơn.
 • Sau đó một loại gel được bôi lên bụng của bạn để đầu dò dễ di chuyển hơn.

Siêu âm đầu dò:

 • Đầu dò vô trùng có hình dạng giống một chiếc đũa dài và mảnh. Một bao cao su được bao quanh đầu dò. Trên đó có một lượng gel bôi trơn.
 • Bác sĩ sẽ đưa tay cầm của đầu dò cho bạn. Vì vậy bạn có thể đặt đầu dò nhẹ nhành vào sâu trong âm đạo một cách thoải mái. Sau đó ký thuật viên sẽ cầm đầu dò và kiểm tra.

Trường hợp nào cần đi siêu âm canh trứng?

Không phải tất cả phụ nữ đang mong con đều cần đi siêu âm để canh trứng. Vậy những trường hợp nào cần theo dõi sự phát triển của nang noãn?

 • Các cặp vợ chồng không thụ thai sau 6-12 tháng thả tự nhiên: Các bạn dưới 35 tuổi mong con trên 1 năm và trên 35 tuổi mong con trên 6 tháng cần đi khám. Bạn nên đi siêu âm sau sạch kinh 3-5 ngày để kiểm tra tử cung, buồng trứng và niêm mạc.
 • Không chắc chắn về thời điểm rụng trứng, không rụng trứng: Phụ nữ có tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh thưa, vô kinh nên đi khám. Từ đó để theo dõi xem có tình trạng rối loạn phóng noãn hay đa nang buồng trứng hay không?
 • Chuẩn bị làm IUI, sử dụng thuốc kích trứng: Siêu âm theo dõi sự phát triển nang noãn thường xuyên để biết chính xác thời điểm trứng rụng và tiêm thuốc
 • Thụ tinh trong ống nghiệm IVF: Siêu âm kiểm tra nang noãn để tiến hành chọc hút [5].

Siêu âm canh noãn thường xuyên: Tưởng tốt hóa hại!

Tác hại của siêu âm đầu dò

Nhiều bạn mong con cho rằng cứ siêu âm đầu dò là có thai. Tuy nhiên, sự thật không hề vậy. Siêu âm canh trứng có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là có. Siêu âm canh rụng trứng cũng gây ra những tác hại sau:

 • Tinh trùng bị diệt gây “ngừa thai”: Siêu âm đầu dò thường sử dụng bao cao su để bọc ở ngoài đầu dò khi đưa vào âm đạo của người phụ nữ. Chính các chất bôi trơn bên ngoài bao cao su này khiến các tinh trùng bị diệt. Siêu âm càng nhiều lần càng khiến cho chất bôi trơn này tích tụ trong âm đạo. Từ đó ngăn cản việc bạn muốn có thai.
 • Tâm lý căng thẳng, áp lực: Siêu âm thường xuyên không chỉ  “ngừa thai” mà còn khiến tâm lý bị ảnh hưởng và căng thẳng. Bạn thử tưởng tượng xem: Tháng nào cũng đi siêu âm, thấp thỏm đợi đến ngày rụng trứng để quan hệ. Khi đó, liệu bạn có thể thoải mái để cùng chồng “lên đỉnh” hay không?
 • Tốn kém chi phí, thời gian: Nếu siêu âm canh nang noãn, 1 tháng bạn phải đi ít nhất 2 lần. Chưa kể không phải chỉ cần siêu âm 1 chu kỳ là đã có bé. Có những bạn canh trứng cả năm mà vẫn không đậu. Vậy hãy tính xem thời gian và chi phí mà bạn phải bỏ ra nhiều như thế nào. Người phụ nữ sẽ tốn nhiều công sức, phải gác lại công việc, ảnh hưởng đến nhịp sống hàng ngày.

  Tác hại của siêu âm canh trứng
  Tác hại của siêu âm canh trứng

Thay vì siêu âm canh rụng trứng, hãy tính ngày quan hệ để dễ đậu thai

Nếu bạn không thuộc các trường hợp cần phải đi siêu âm canh trứng, thì tại sao vợ chồng bạn không thử một cách đơn giản hơn? Đó là tính ngày quan hệ, lắng nghe cơ thể để có thể sớm đón con yêu.

 • Với các bạn chu kỳ kinh rất đều (28-32 ngày): Bạn có thể dễ dàng tính được ngày rụng trứng theo cách  đơn giản sau:

Ngày rụng trứng = Số ngày chu kỳ kinh – 14

Cửa sổ thụ thai: 6 ngày trước ngày rụng trứng đến ngày rụng trứng

 • Với các bạn chu kỳ kinh tương đối đều: 

Cửa sổ thụ thai: Số ngày kinh ngắn nhất – 18 đến Số ngày kinh dài nhất -11

Vợ chồng bạn nên quan hệ 2-3 ngày 1 lần, tăng lên 1-2 ngày 1 lần vào cửa sổ thụ thai. Chỉ cần vậy    thì tinh trùng sẽ không để lỡ thời cơ vàng để thụ tinh với trứng.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết Cách tính Cửa sổ thụ thai TẠI ĐÂY.

 • Với các bạn chu kỳ kinh nguyệt không đều:

Có thể dựa vào các dấu hiệu rụng trứng của cơ thể như: Dịch nhầy rụng trứng ra nhiều, nhiệt độ cơ thể tăng hay ham muốn cao.

Dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết
Các dấu hiệu rụng trứng

Tuy nhiên, chu kỳ kinh không đều phản ánh sự rụng trứng không đều, có thể rối loạn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt để ổn định chu kỳ kinh nguyệt. Gieo mầm hạnh phúc giới thiệu Phượng Mẫu Đan – viên uống điều kinh, bổ trứng tăng đậu thai.

Các bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY.

Kinh nghiệm đi siêu âm canh trứng không phải ai cũng biết

Thời điểm vàng để đi siêu âm?

Nhiều bạn thắc mắc nên đi siêu âm vào thời điểm nào?

Siêu âm nang noãn thường được thực hiện vào ngày 2 chu kỳ kinh. Bác sĩ sẽ tiến hành đếm số lượng nang trứng thứ cấp để xác định tình trạng bệnh.

Còn với những bạn canh trứng để quan hệ, bắt đầu đi siêu âm ngày thứ 10 chu kỳ kinh. Cứ 2 ngày 1 lần đi siêu âm đến khi kích thước trứng đạt 15 mm. Sau đó, tiến hành siêu âm hàng ngày đến khi trứng rụng. Kích thước trứng đẹp để đậu thai là 18-25 mm và niêm mạc đẹp là 8-12 mm.

Khi siêu âm phát hiện trứng sắp rụng thì vợ chồng bạn duy trì quan hệ cách ngày. Tâm lý thoải mái, sinh hoạt khoa học, con yêu chắc chắn sẽ về.

Siêu âm canh trứng ở đâu?

Các bạn có thể tiến hành siêu âm nang noãn ở các phòng khám và bệnh viện uy tín trên khắp cả nước. Tránh các phòng khám chui, không đăng ký vì sẽ khiến bạn tiền mất tật mang, không khéo còn khiến bản thân mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Vì vậy nên tìm hiểu kĩ các phòng khám trước khi quyết định làm.

Một số bệnh viện bạn có thể tham khảo:

 • Ở Hà Nội: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Trung ương, Thiện An, Medlatec,…
 • Ở Hồ Chí Minh: Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, Mỹ Đức, phòng khám Ngọc Lan…
 • Ở các tỉnh, thành phố khác: Các bệnh viện sản hoặc Khoa sản các bệnh viện đa khoa.

Chi phí siêu âm canh trứng

Nhiều bạn thắc mắc siêu âm canh trứng giá bao nhiêu? Hay siêu âm canh trứng bao nhiêu tiền?

Trung bình chi phí cho mỗi lần siêu âm đầu dò là 100.000 – 200.000 đ. Tùy vào cơ sở vật chất, phòng khám và bệnh viện mà bạn siêu âm, số tiền phải sẽ có sự dao động.

Siêu âm canh trứng sinh con trai liệu có thực sự đúng?

Để sinh con trai thì tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y kết hợp với trứng mang NST X để tạo thành hợp tử XY. Người ta cho rằng tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y sẽ bơi nhanh hơn nhưng lại không thể sống lâu. Ngược lại tinh trùng mang NST X di chuyển chậm hơn nhưng lại sống lâu hơn.

Vì vậy nhiều người cho rằng siêu âm canh trứng để quan hệ đúng ngày rụng trứng sẽ sinh được con trai. Và nhiều bà mẹ mong con trai còn truyền tai nhau rằng canh rụng trứng rồi bơ dung dịch kiềm vào sẽ giúp đậu thai nam.

Xin nhắc lại rằng: Chưa có bất kỳ tài liệu nào chứng minh canh trứng để quan hệ sẽ sinh con trai.

Mặt khác khi vợ chồng bạn để dành đến ngày rụng trứng để quan hệ. Khi đó, tinh trùng không được sản sinh thường xuyên. Số lượng tinh trùng chết tăng, độ di động giảm và tỉ lệ dị dạng càng cao. Khi tinh trùng không đạt chất lượng thì tỉ lệ đậu thai sẽ giảm. Không những vậy, nếu có thể kết hợp với trứng thì hợp tử có thể bị lỗi di truyền do tinh trùng dị dạng cao. Từ đó, có thể xảy ra hiện tượng sảy thai, lưu thai.

Bài viết trên đây cung cấp thêm thông tin về siêu âm theo dõi nang noãn cho các cặp vợ chồng mong con. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để vợ chồng bạn sớm đón con yêu!

>> Vợ chồng bạn đang mong con? Hãy đăng ký thông tin để Chuyên gia của Gieo mầm hạnh phúc sẽ tư vấn cho bạn về cách tăng tăng chất lượng trứng, tinh trùng, tăng đậu thai TẠI ĐÂY  >> Tổng đài tư vấn sức khỏe sinh sản: 18006822 (miễn cước gọi)

  BẠN ĐANG MONG CÓ CON VÀ MONG MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN CHUẨN KHOA HỌC NHẤT? HÃY:

  Nhận tư vấn từ Dược sĩ Quách Thu Trang

  Sáng lập cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc – Người truyền cảm hứng cho các ông bố bà mẹ đang mong sớm chạm tay vào hạnh phúc!

  Tham gia Cộng đồng Facebook Gieo Mầm Hạnh Phúc (Mong con yêu)

  Cộng đồng do Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn sản khoa lập ra để hỗ trợ cho các bạn mong con. Sau 1 năm, đã có hơn 1000 bạn đón bé thành công!

  *Lưu ý: Trong Gieo Mầm Hạnh Phúc cho đi nhiều hơn nhận lại. Bạn không được tự quảng bá, spam và đăng liên kết không phù hợp

  Tư vấn trực tuyến

  0 0 votes
  Article Rating
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Back to top button
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN NHỮNG KIẾN THỨC ĐÓN CON YÊU SỚM NHẤT!