Ăn gì bổ trứng

Nhìn kinh nguyệt – Đoán bệnh đường sinh nở

Các biểu hiện của kinh nguyệt trong thời gian “đèn đỏ” đều phản ánh tình hình sức khỏe của cơ thể. Nếu quan sát thấy kinh nguyệt có những thay đổi bất thường thì có thể đây là dấu hiệu của một hoặc nhiều căn bệnh khác nhau. ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Vô kinh

kinh là một hiện tượng xảy ra do bất thường về sự phát triển của bộ phận sinh. Nếu bộ phận sinh dục không phát triển hoàn thiện như không có tử cung hoặc không có buồng trứng thì sẽ không có hiện tượng kinh nguyệt. Điều đó đồng nghĩa với việc không có khả năng sinh sản.

Kinh nguyệt tự nhiên ngưng xuất hiện trong khoảng ba đến sáu tháng gọi là vô kinh thứ phát.  Những người mắc vô kinh thứ phát thì chu kỳ rụng trứng sẽ bị rối loạn, ảnh hưởng tới việc thụ thai hay nói cách khác việc thụ thai là rất khó khăn.

Nhìn kinh nguyệt Đoán bệnh đường sinh nở 1

Bế kinh

Trường hợp máu kinh hàng tháng vẫn được bài xuất nhưng lại không thể ra ngoài gọi là bế kinh.

Bế kinh gây ra hiện tượng đau bụng vùng dưới đều đặn hàng tháng, Trong trường hợp bế kinh do màng trinh không thủng thì sẽ thấy nặng, căng tức ở âm hộ, khi vạch hai môi bé ở âm hộ thấy huyết kinh làm giãn căng màng trinh và có màu tím.

Huyết kinh không thoát ra được, ứ đọng lại sẽ làm căng phồng tử cung, rồi tràn lên vòi tử cung, làm tử cung và vòi tử cung giãn căng, phá hủy niêm mạc tử cung và vòi tử cung gây ra vô sinh. Huyết kinh ứ đọng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, có thể làm nhiễm khuẩn rồi vỡ ra và sẽ gây viêm ổ bụng.

Rong kinh, rong huyết

Quá trình hành kinh kéo dài hơn 1 tuần, máu kinh không đông, lượng máu ra nhiều vào giữa đợt có kinh gọi là rong kinh. Rong kinh – rong huyết kéo dài hơn 15, chảy máu ở bộ phận sinh dục (nhưng không phải do kinh nguyệt).

Nguyên nhân do lượng estrogen tăng cao nhưng lại không có hiện tượng phóng noãn. Progesterone tiết ra không cân đối với estrogen. Nội mạc tử cung dày lên mãi nhưng mạch máu không tăng trưởng kịp, không đủ máu nuôi dưỡng, bị hoại tử, bong ra từng mảng nhỏ, gây chảy máu dài ngày. Rong kinh, rong huyết có thể kèm theo đau bụng dưới, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt do mất máu. Ngoài ra, một số trường hợp gây sốt, ra khí hư trong viêm nhiễm sinh dục, chảy máu cam, chảy máu chân răng… có nguy cơ gây vô sinh

Cường kinh và thiếu kinh

Cường kinh là tình trạng lượng máu kinh vừa ra nhiều và vừa kéo dài nhiều ngày. Triệu chứng xảy ra do có tổn thương thực thể ở tử cung như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung tại cơ tử cung là tử cung không co bóp tốt và chậm cầm máu… Một số bệnh như tăng huyết áp, rối loạn đông máu, bệnh thận… cũng có thể là nguyên nhân gây cường kinh. Cường kinh ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ vì gây mất nhiều máu.

Nhìn kinh nguyệt Đoán bệnh đường sinh nở 2

Thiếu kinh là tình trạng số lượng máu kinh ra ít với thời gian ngắn (từ hai ngày trở xuống). Triệu chứng có thể xảy ra do bệnh ở tử cung như tử cung nhi tính, dính buồng tử cung sau nạo hút thai, sau sinh… bệnh ở buồng trứng như suy sớm buồng trứng, ung thư buồng trứng… cũng gây hiện tượng này.

Kinh nguyệt thưa

Kinh nguyệt thưa là tình trạng vòng kinh dài hơn 35 ngày, thậm chí vài tháng. Trái ngược với kinh thưa là kinh mau với vòng kinh chỉ từ 21 ngày trở xuống.

Kinh thưa là do những bất thường ở trực tuyến dưới đồi và tuyến yên ở trong não, vì đây là những hormone chi phối sự bài tiết estrogen và progesterone của buồng trứng. Kinh nguyệt thưa còn do rụng trứng ít, noãn bào chậm phát dục nên kéo dài giai đoạn noãn chín. Bên cạnh đó, buồng trứng đa nang cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt thưa. Nếu không điều trị buồng trứng đa nang thì có khả năng dẫn đến vô sinh. Kinh thưa ảnh hưởng đến khả năng sinh con, vì ít rụng trứng nên tỷ lệ mang thai giảm đi đáng kể.

Rối loạn kinh nguyệt tác động trực tiếp đến việc thụ thai của nữ giới. Vì vậy, không nên chủ quan mà nên đi khám và giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Ngoài ra cần bổ sung các chất dinh dưỡng giúp bổ kinh, điều huyết để chu kì kinh nguyệt được ổn định, đảm bảo cho khả năng sinh nở của bản thân.

BẠN ĐANG MONG CÓ CON VÀ MONG MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN CHUẨN KHOA HỌC NHẤT? HÃY:

Nhận tư vấn từ Dược sĩ Quách Thu Trang

Sáng lập cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc – Người truyền cảm hứng cho các ông bố bà mẹ đang mong sớm chạm tay vào hạnh phúc!

Tham gia Cộng đồng Facebook Gieo Mầm Hạnh Phúc (Mong con yêu)

Cộng đồng do Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn sản khoa lập ra để hỗ trợ cho các bạn mong con. Sau 1 năm, đã có hơn 1000 bạn đón bé thành công!

*Lưu ý: Trong Gieo Mầm Hạnh Phúc cho đi nhiều hơn nhận lại. Bạn không được tự quảng bá, spam và đăng liên kết không phù hợp

Tư vấn trực tuyến

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN NHỮNG KIẾN THỨC ĐÓN CON YÊU SỚM NHẤT!