Sức khỏe sinh sản nữ

Phụ nữ sau sảy thai – Khẩn trương ôn ấm lại tử cung lạnh

“Một lần sảy bằng ba lần đẻ” – câu nói cho thấy ông bà ta từ xưa đã ý thức được rằng phụ nữ sau sảy thai cần có một sự chăm sóc vô cùng đặc biệt .Ngoài mất đi một lượng máu lớn, sảy thai khiến tử cung bị tổn thương một cách đáng kể. Vì vậy, cần khẩn trương ôn ấm lại tử cung của mình để phục hồi khả năng sinh sản.

Tử cung phụ nữ sau sảy thai bị tổn thương như thế nào?

Sảy thai khiến cơ thể phụ nữ mất đi một lượng máu lớn. Từ đó dẫn đến khí huyết ở tử cung không được điều hòa tốt. Hiểu đơn giản nhất là tình trạng máu không được lưu thông khiến năng lượng dương không đủ làm ấm tử cung. Thiếu máu nuôi dưỡng tử cung khiến niêm mạc mỏng khả năng làm tổ của thai nhi kém, từ đó giảm tỷ lệ thụ thai thành công cho những lần mang thai sau.

Ngay cả khi thai nhi đã làm tổ thì khả năng giữ lại thai trong tử cung trong suốt quá trình mang thai vẫn rất khó khăn. Nguyên nhân là vì lớp niêm mạc tử cung mỏng quá mức, không đủ khả năng giữ thai nhi lại. Hậu quả là thai nhi dễ bị bong ra, nguy cơ dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu. Chính vì vậy, phụ nữ sau sẩy thai cần được chăm sóc chu đáo, bổ sung các dưỡng chất, bổ máu để làm lành, phục hồi các tổn thương ở niêm mạc tử cung, chuẩn bị cho các lần mang thai tiếp theo.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất để ôn ấm tử cung sau sẩy thai

Tử cung cũng như ngôi nhà để sinh trưởng, ở đây là bào thai, khi ngôi nhà lạnh lẽo thì cần phải được ủ ấm thì mới có thể giúp thụ thụ thai, nuôi bào thai phát triển đầy đủ, khỏe mạnh được. Sảy thai là điều không ai mong muốn, nhất là ở các cặp vợ chồng mong có con. Chính vì vậy, phụ nữ sau sẩy thai cần được chăm sóc chu đáo, bổ sung các dưỡng chất, bổ máu để làm lành, phục hồi các tổn thương ở niêm mạc tử cung, chuẩn bị cho các lần mang thai tiếp theo

Phụ nữ sau sảy thai cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Sau sẩy thai cơ thể của người bệnh trở nên yếu hơn do bị mất một lượng máu nhất định. Chính vì thế cơ thể cần được cung cấp vitamin và muối vô cơ, sắt thực phẩm tự nhiên giàu axit folic và protein.

Nguyên tắc  2: Thực hiện một số kiêng cữ cần thiết như: kiêng lạnh, không nên tắm nước lạnh, uống nước lạnh. Kiêng ăn các thực phẩm tanh hay cay nóng, các chất kích thích. Kiêng quan hệ vợ chồng từ 1-2 tháng sau sảy thai để tránh viêm nhiễm. Giữ ấm chân bởi lạnh bắt nguồn từ lòng bàn chân

Nguyên tắc 3: Sau 3 tháng sảy thai mới nên mang thai lại. Khoảng thời gian này giúp cho niêm mạc tử cung được tái tạo đầy đủ cho trứng làm tổ, hoạt động nội tiết được ổn định, tử cung và âm đạo của người phụ nữ mới hoàn toàn bình phục và trở về tình trạng khỏe mạnh như lúc đầu

Dân gian ta có câu: “Hương phụ, ích mẫu đi đâu/ Để cho gái đẻ đớn đau thế này” để ca ngợi tác dụng chữa bệnh của ích mẫu dành riêng cho những người mẹ. Bộ ba ích mẫu, ngải cứu, hương phụ được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt, ôn ấm tử cung và hồi phục tử cung sau hư thai.

Ngoài ra, Ngải Nhật và Đỗ đen cũng được ví như “cặp đôi hoàn hảo” cho tử cung phụ nữ, cung cấp các chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng các mạch máu ở tử cung. Giúp khí huyết lưu thông để tử cung được ôn ấm, tăng khả năng thụ thai và làm tổ của thai nhi.

Tư vấn trực tuyến

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button