Kiến thức mong con

Tắc vòi trứng có nên thụ tinh ống nghiệm ngay?

Rất nhiều bạn thắc mắc tắc vòi trứng là gì? Tắc vòi trứng có thể mang thai được hay không? Bài viết sẽ giải đáp giúp bạn những câu hỏi này cũng như đưa ra cách phòng tránh giảm nguy cơ tắc vòi trứng!

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng là con đường nối giữa buồng trứng và tử cung, là cửa ải cuối cùng mà tinh trùng phải vượt qua. Đây cũng chính là nơi mà trứng và tinh trùng gặp nhau.
Nếu ví lý do nào đó mà vòi trứng bị viêm tắc hoặc ứ dịch thì khả năng trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ giảm.
Viêm vòi trứng lâu ngay có thể gây ra ứ dịch vòi trứng, tắc vòi trứng bởi mô sẹo và gây ra tình trạng vô sinh sau này[1]. Nếu không khám và điều trị hợp lý rất khó có thai hoặc nếu có thì cũng có nguy cơ tràn dịch viêm từ vòi trứng vào tử cung, gây bất lợi cho quá trình phát triển của thai nhi.
Khi vòi trứng bị tắc có thể dẫn đến trường hợp thai ngoài tử cung (tắc không hoàn toàn), hiếm muộn hoặc vô sinh (tắc hoàn toàn).
Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng 1 bên

Nếu bạn tắc 1 bên vòi trứng, bạn vẫn còn 50% cơ hội mang thai tự nhiên. Vì vậy đừng cảm thấy chán nản hay xuống tinh thần vì lo sợ không có bé. Hãy chuẩn bị sức khỏe thật tốt để sớm đón con yêu.
Nhiều bạn có câu hỏi là tắc 1 bên vòi trứng có làm IUI được không? Câu trả lời là có. Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của phương pháp IUI để tăng cơ hội thụ thai. Khi đó bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung để tăng khả năng thụ thai thành công.
Trước khi IUI thì vợ chồng bạn nên chuẩn bị trước sức khỏe cũng như tâm lý để tăng tỷ lệ thành công.
Trong nhóm Gieo Mầm Hạnh Phúc đã có bạn có tình trạng tắc 1 bên vòi trứng, bổ sung Long Phụ Đan, Phượng Mẫu Đan kết hợp nguyên tắc 5T sau đó IUI đã đậu thai và đón bé yêu thành công: https://bit.ly/3wZ2KlZ 

Tắc vòi trứng 2 bên

Tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không?

Tắc cả 2 vòi trứng thì con đường “độc đạo” dẫn tinh trùng đến gặp trứng đã bị chặn đứng rồi. Khi tinh trùng không gặp trứng thì sẽ không có hiện tượng thụ tinh. Vì vậy trong trường hợp tắc vòi trứng 2 bên thì không thể mang thai tự nhiên. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm mẹ.
Vậy bạn cần phải làm gì để có thể mang thai?
Bạn nên đến thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp điều trị bao gồm thông tắc vòi trứng hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Phương pháp điều trị

Thông tắc vòi trứng

Với trường hợp tắc vòi trứng nhẹ do viêm thì có thể điều trị bằng các thuốc tiêu viêm.
Với những trường hợp điều trị bằng thuốc không đem lại hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp can thiệp sau:
 • Thông tắc vòi trứng bằng bơm hơi
 • Phẫu thuật nội soi: Nếu ống dẫn trứng bị tắc do một lượng nhỏ mô sẹo hoặc chất kết dính, bác sĩ có thể phẫu thuật nội soi nhằm loại bỏ tắc nghẽn và mở ống dẫn trứng.  
 • Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng: Trường hợp vòi trứng bị tắc ở 1 đoạn và không thể thông được, bác sĩ  có thể sẽ cắt bỏ đoạn tắc, sau đó nối 2 đoạn không tắc với nhau.
 • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Khi các biện pháp thông tắc vòi trứng không đem lại kết quả và bạn không thể thụ thai tự nhiên. Bác sĩ sẽ khuyên bạn cắt vòi trứng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm đạt tỉ lệ thành công cao hơn.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Trong trường hợp đã thông tắc vòi trứng nhưng thả tự nhiên vẫn không có bé hoặc bị tắc lại thì bạn cần làm thụ tinh trong ống nghiệm.

 • Chuyển phôi bình thường nếu 2 vòi trứng bị tắc ở đoạn gần eo hoặc đoạn kẽ sát tử cung.
 • Phẫu thuật cắt hai vòi trứng sau đó chuyển phôi trữ lạnh trước đó trong trường hợp 2 vòi trứng bị ứ dịch lớn tại loa vòi.
 • Trường hợp có nhiều phôi và tình trạng ứ dịch không nhiều sẽ được bác sĩ tiến hành chuyển phôi. Nếu không thành công mới tiến hành phẫu thuật.

Trước khi thụ tinh trong ống nghiệm, vợ chồng bạn nên chuẩn bị thật tốt chất lượng trứng và tinh trùng để tăng tỉ lệ thành công. Bạn có thể tham khảo chế độ ăn tốt cho trứngtốt cho tinh trùng của Gieo mầm hạnh phúc.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Cần làm gì để giảm nguy cơ tắc vòi trứng?

Để hạn chế nguy cơ gây tắc vòi trứng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì cần lưu ý:
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách đặc biệt vào ngày hành kinh, trước và sau khi quan hệ.
 • Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện kịp thời và có biện pháp chữa trị sớm nếu bị bệnh.
 • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng
 • Tăng cường rèn luyện sức khỏe, có lối sống lành mạnh, bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể. Các bạn có thể tham khảo nguyên tắc 5T để chuẩn bị sức khỏe sớm đón con yêu [2]
Khi phát hiện bản thân bị tắc 2 vòi trứng không có nghĩa là không thể mang thai. Tùy vào tình trạng, bạn hoàn toàn có thể có con nhờ vào những phương pháp y học hiện đại tại các cơ sở uy tín.
Đặc biệt lưu ý, cần cảnh giác trước các thông tin chữa tắc vòi trứng tại nhà, các thông tin này hoàn toàn không chính xác.
Khi có tình trạng tắc vòi trứng hãy phẫu thuật và điều trị ở các cơ sở uy tín để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như đảm bảo tỷ lệ thành công.

BẠN ĐANG MONG CÓ CON VÀ MONG MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN CHUẨN KHOA HỌC NHẤT? HÃY:

Nhận tư vấn từ Dược sĩ Quách Thu Trang

Sáng lập cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc – Người truyền cảm hứng cho các ông bố bà mẹ đang mong sớm chạm tay vào hạnh phúc!

Tham gia Cộng đồng Facebook Gieo Mầm Hạnh Phúc (Mong con yêu)

Cộng đồng do Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn sản khoa lập ra để hỗ trợ cho các bạn mong con. Sau 1 năm, đã có hơn 1000 bạn đón bé thành công!

*Lưu ý: Trong Gieo Mầm Hạnh Phúc cho đi nhiều hơn nhận lại. Bạn không được tự quảng bá, spam và đăng liên kết không phù hợp

Tư vấn trực tuyến

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN NHỮNG KIẾN THỨC ĐÓN CON YÊU SỚM NHẤT!