Kiến thức mong conKinh nghiệm thành công

AMH thấp làm sao để cải thiện? 5 điều bạn nữ mong con nhất định phải biết!

Chỉ số AMH thấp là môt nỗi lo lớn của bạn nữ thời kì mong con. Đi kèm với đó là câu hỏi AMH thấp làm sao để cải thiện? Với mong muốn không để bạn nữ phải “chơi vơi” với kiến thức về AMH, Gieo Mầm Hạnh Phúc xin gửi đến bài viết “5 điều bạn nữ cần biết nếu muốn cải thiện AMH”!

Chỉ số AMH là gì? Bao nhiêu là AMH thấp?

AMH (Anti-mullerian Hormon) là chỉ số để đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng. Chỉ số AMH càng cao thì khả năng dự trữ và chất lượng nang noãn tạo trứng cao.

Dùng AMH để đánh giá buồng trứng là một trong những phương pháp đánh giá và dự báo về khả năng sinh sản tốt nhất hiện nay, do không phụ thuộc vào chu kì kinh nguyệt. Chỉ số AMH là hằng định trong một chu kì.

AMH thấp làm sao để cải thiện

 • Chỉ số AMH bình thường

Chỉ sổ AMH của bạn nữ sẽ cao nhất vào khoảng 25 tuổi và giảm dần theo thời gian.

Mức AMH chuẩn của bạn nữ dưới 38 tuổi là từ 2,2 – 6,8 nanogram/ml

(Theo Đại Học Dong-A, Hàn Quốc)

Những bạn nữ mắc buồng trứng đa nang có thể có AMH rất cao thường >4,0ng/ml

Chỉ số 0,5<AMH<1 là mức trung bình thấp,ở mức này bạn vẫn có thể có thai tự nhiên nhưng rất khó.

Chỉ số AMH>0,5 là mức thấp, phản ánh dự trữ buồng trứng giảm, và tiên lượng đáp ứng kém với kích thích buồng trứng.

AMH thấp làm sao để cải thiện
Khảo sát AMH trung bình theo độ tuổi- Nghiên cứu của Tạp chí Quốc Tế về Sinh Sản-Vô Sinh

AMH thấp có nguy hiểm không?

AMH thấp sẽ chỉ ra một số vấn đề sau:

 • Lão hoá buồng trứng sớm

Việc AMH có thể là do buồng trứng đang bị lão hoá, khiến cho viêc phóng noãn tạo phôi hình thành trứng trở nên khó khăn.

 • Vô sinh:

Vô sinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu vô sinh do các bất thường tạo trứng ở nữ giới thì AMH sẽ thấp.

 • Mãn kinh

Mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường đặc biệt vào thời kì “hết noãn” khiến AMH thấp. Tuy nhiên hiện nay tỉ lệ mãn kinh sớm đang tăng cao và trở thành một mối nguy cho các bạn nữ mong con.

 • Tổn thương buồng trứng

AMH thấp có thể là dấu hiệu của tổn thương buồng trứng, co thể do hoá trị xạ trị, hoặc phẫu thuật.

Theo Tạp chí Lâm sàng Nội tiết & Chuyển hóa

AMH thấp có cải thiện được không?

Như đã chia sẻ AMH là chỉ số đánh giá nang noãn và sự dự trữ của trứng. Do vậy việc cải thiện được AMH phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng nang noãn hình thành.

120 ngày là thời gian cho 1 quá trình trưởng thành của một nang trứng. Đây cũng là quá trình phát triển của nang noãn.

 • Tập hợp nang noãn (1): Vào hàng tháng sẽ có trung bình khoảng 20 noãn nang nguyên thủy (tế bào mầm) được tập hợp lại, số lượng nang noãn tập hợp tuỳ thuộc vào số lượng còn lại trong buồng trứng.
 • Tự chọn lọc nang noãn (2): Xảy ra vào ngày thứ 8 -10 của chu kì kinh, có một noãn nang vượt trội hơn cả, trở thành noãn nang trưởng thành vào ngày thứ 7 -10 kích thước nang noãn khoảng 13mm.
 • Sự sinh trưởng của noãn nang (3): Noãn nang vượt trội được bảo vệ, được bao bọc trong các tế bào thành và tế bào sinh dưỡng. Lúc này đồng thời sẽ phát tín hiệu làm ngừng cấp FSH khiến các nang noãn còn lại bị thoái triển.
 • Nang noãn hoàn thiện (4): Nang noãn trưởng thành sẽ đạt kích thước 16-26mm, lúc này sẽ diễn ra quá trình phóng noãn tạo thành trứng, trưng này đi vào tử cung và kết hợp với tinh trùng.

Theo Khoa Y Đại Học Yale

AMH thấp làm sao để cải thiện

Như vậy, hàng tháng đều diễn ra quá trình chiêu mộ noãn nang mới liên tục, điều đó đồng nghĩa với việc việc sản xuất hormone AMH cũng xảy ra song song hàng ngày. Vì vậy AMH vẫn có thể tăng lên trong một chu kỳ thuận lợi của một người phụ nữ.

Note: Do vậy nếu bạn sau 1 thời gian ăn uống tẩm bổ, 6 tháng – đến 1 năm sau đi kiểm tra lại kết quả AMH sẽ có dấu hiệu tăng lên.

Chỉ số AMH thấp phải làm sao?

Nhấn mạnh với bạn nữ rằng AMH thấp không có nghĩa là bạn không có khả năng sinh nở, bạn vẫn có thể mang thai những ở mức tỉ lệ thấp hơn so với người khác.

Áp dụng theo phác đồ điều trị của bác sĩ

Thông thường, bác sĩ sẽ cần căn cứ kết hợp vào các kết quả xét nghiệm sau: Để đưa ra hướng điều trị phù hợp cho các bệnh nhân AMH thấp
 • Xét nghiệm máu hai vợ chồng
 • Khám phụ khoa
 • Siêu âm
 • Xét nghiệm nội tiết vợ
 • Chụp HSG (chụp tử cung – vòi trứng cản quang)
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ 

Tùy vào từng trường hợp sẽ sẽ được bác sĩ áp dụng phác đồ điều trị riêng. Dưới đây là một số hướng điều trị dựa vào chỉ số AMH*

 • AMH <0.5 ng/ ml: Chỉ định xin trứng
 • 0,5 ng/ ml < AMH < 1 ng/ml: Cơ hội có tự nhiên sẽ thấp hơn. Sau khi thăm khám, bác sĩ thường chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm (IVF).
 • 1 ng/ ml < AMH < 2 ng/ml: Kết hợp với các kết quả khám nội tiết, siêu âm, tinh trùng ổn vẫn có cơ hội có thai tự nhiên.

*Theo nghiên cứu của Đh Torino, Ý . Lưu ý, đây chỉ là số liệu mang tinh chất tham khảo bạn cần tham khảo cùng với lời khuyên của bác sĩ trực tiếp điều trị, để xác định, lựa chọn cho mình hướng điều trị phù hợp.

LỜI KHUYÊN: Bổ sung viên uống bảo vệ sức khoẻ sinh sản Phượng Mẫu Đan.

Các bạn có AMH thấp dao động trong khoảng từ 0,5 ng/ml đến dưới 2ng/ ml, nên cố gắng duy trì uống 4 viên Phượng Mẫu Đan vào mỗi tối để tăng cương chất lượng trứng và niêm mạc của mình. Bởi, cho dù số lượng nang noãn của bạn ít, nhưng chất lượng tốt, cơ hội đậu thai tự nhiên hoặc thành công khi làm IUI/ IVF cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Phượng Mẫu Đan chứa “Nhân sâm sa mạc” Nhục thung dung kết hợp với hoạt chất vàng inositol giúp bổ trứng, kích trứng phát triển và chín rụng tự nhiên. Cao Ferti Japonica (phối trộn theo tỷ lệ vàng giữa Ngải nhật và đỗ đen) có khả năng tăng tuần hoàn máu tới tử cung, nuôi dưỡng, phục hồi tổn thương giúp niêm mạc dày, đẹp, chuẩn ba lá. Là điều kiện thuận lợi nhất cho phôi bám và làm tổ.

Đồng thời bạn cũng cần kiến trì áp dụng nguyên tắc 5T theo hướng dẫn của Gieo mầm hạnh phúc gồm: Thuốc điều trị, Thực phẩm – thực phẩm bổ sung, Tập luyện thể thao, Tâm lý thoải mái lạc quan, Trong lành không gian sống để giúp cơ thể đạt trạng thái tốt nhất, tăng thụ thai lên mức cao nhất.

Kinh nghiệm thành công: AMH thấp vẫn có thai tự nhiên

Thực tế, vẫn có nhiều thành viên trong cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc thành công đón bé yêu dù trước đó từng có chỉ số AMH thấp, thậm chí là rất thấp.

Trường hợp của bạn Vân Anh được xem là một trong những “hành trình kỳ tích” của GMHP. Vân Anh mới chỉ mới 29 tuổi nhưng đã suy buồng trứng nặng, mãn kinh sớm: AMH 0.02 – vô cùng thấp, việc xin trứng gần như là chắc chắn 100%. Kinh nguyệt của bạn không đều, đỉnh điểm có những năm 6 tháng bạn mới có kinh nguyệt 1 lần. Nhưng, sau 4 tháng hơn kiên trì sử dụng Phượng Mẫn Đan, vào ngày 01/07/2020, 2 vợ chồng bạn vỡ òa vì hạnh phúc khi lập nên kỳ tích: “Em bé vào tổ an toàn rồi chị ạ”

AMH thấp

>> Xem chi tiết hành trình mong con với hạnh phúc vỡ oà của Bạn Vân Anh: AMH thấp

Không chỉ Vân Anh, trường hợp của bạn T (giấu tên) dưới đây cũng là một trường hợp có chỉ số AMH thấp (1,26), trứng kém, có nhiều nang nhỏ, mỗi chu kỳ đều đau bụng dữ dội, kinh vón cục. Sau 3 tháng uống Phượng Mẫu Đan, kết hợp áp dụng lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, luyện tập từ đội ngũ GMHP. Hai bạn đã thành công chạm tay vào hạnh phúc, “Chị ơi cái lúc em nghe được tim thai mà em mừng tý nữa khóc chị ah, kì diệu dã man ý”.

amh thấp

>> Xem đầy đủ câu chuyện của T kinh nguyệt không đều muốn có thai nhanh

 

*Lưu ý: Nếu không xem được ngay các bài viết, hãy bấm Tham gia nhóm nhé. Gieo mầm hạnh phúc là group kín và có thể bạn chưa phải là thành viên của cộng đồng.

Kết thúc bài viết rất mong bạn đọc không chỉ hiểu hơn về chỉ số AMH và cách xử lý khi bị AMH thấp. Mà hơn hết đã có được cho mình động lực để bước tiếp trên hành trình mong con đầy khó khăn phía trước nhưng cũng sẽ đầy niềm hạnh phúc !

BẠN ĐANG MONG CÓ CON VÀ MONG MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN CHUẨN KHOA HỌC NHẤT? HÃY:

Nhận tư vấn từ Dược sĩ Quách Thu Trang

Sáng lập cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc – Người truyền cảm hứng cho các ông bố bà mẹ đang mong sớm chạm tay vào hạnh phúc!

Tham gia Cộng đồng Facebook Gieo Mầm Hạnh Phúc (Mong con yêu)

Cộng đồng do Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn sản khoa lập ra để hỗ trợ cho các bạn mong con. Sau 1 năm, đã có hơn 1000 bạn đón bé thành công!

*Lưu ý: Trong Gieo Mầm Hạnh Phúc cho đi nhiều hơn nhận lại. Bạn không được tự quảng bá, spam và đăng liên kết không phù hợp

Tư vấn trực tuyến

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN NHỮNG KIẾN THỨC ĐÓN CON YÊU SỚM NHẤT!