Ăn gì bổ trứngBlog tâm sự

Kích thước trứng lí tưởng để thụ thai –“Một phát ăn ngay”!

Không ít mẹ nghĩ rằng tất cả những vấn đề liên quan đến việc thụ thai là số lượng trứng, miễn là có nhiều trứng thì khả năng mang thai càng cao. Sự thật lại không hẳn vậy. Số lượng trứng không thành vấn đề, mà vấn đề ở chỗ chất lượng và kích thước trứng!

Kích thước trứng lí tưởng để thụ thai một phát ăn ngay 1

Mối liên hệ nào giữa kích thước trứng và sự thụ thai?

Sự thụ tinh vốn dĩ  là quá trình gặp gỡ và kết hợp giữa trứng và tình trùng. Trong khi đó, sự phát triển của trứng luôn song hành với sự trưởng thành của nhân và cả tế bào chất bên trong. Một khi mà trứng chưa độ chín, chưa có kích thước lý tưởng thì thật khó lòng “đảm bảo” quá trình thụ thai đạt hiệu quả tốt nhất. Đúng không?

Kích thước trứng lí tưởng để thụ thai –“Một phát ăn ngay” 2

Một quả trứng “khỏe mạnh” cần phải có các nhiễm sắc thể và khả năng kết hợp các nhiễm sắc thể với tinh trùng. Những trường hợp kích thước trứng quá nhỏ thì không những tác động trực tiếp đến khả năng thụ thai mà còn có thể ảnh hưởng đến cả “chất lượng bào thai” sau này. Nếu một em bé được hình thành từ một quả trứng kém chất lượng, thai kì có thể phát triển không tốt hoặc thậm chí không giữ được em bé trong vài tuần đầu tiên.

Vậy thì kích thước trứng bao nhiêu mới là “lý tưởng”?

Nang noãn trưởng thành thì sẽ có kích thước nằm trong khoảng 20 – 28mm. Thường thì thời điểm này sẽ rơi vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Đây chính là kích thước trứng để thụ thai “đẹp” nhất! Vì cơ bản sự phát triển của nhân và tế bào chất bên trong được xem là lý tưởng. Mẹ nào có kích thước trứng đã nằm trong khoảng này rồi thì có thể “yên tâm thở phào” vào chất lượng trứng của mình nhé!

Kích thước trứng lí tưởng để thụ thai –“Một phát ăn ngay” 3

Vậy trứng to quá (>30mm) hoặc bé quá (<14mm) thì sao? Có thì có thụ thai được không?

 Xin thưa rằng vẫn có mẹ nhé. Nhưng sẽ khó khăn hơn rất rất nhiều. Và đặc biệt, nếu thụ thai thành công, thì chất lượng thai nhi cũng sẽ khó được “đảm bảo”.

Trường hợp trứng to >30 mm khá hiếm gặp. Ngược lại, trường hợp trứng nhỏ, trứng lép lại gặp rất nhiều, đặc biệt là mẹ nào mắc phải buồng trứng đa nang. Do có sự gia tăng bất thường về nồng độ Androgen (hormone nam giới) trong cơ thể, những chất này sẽ gây gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn khiến buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm).

Kích thước trứng lí tưởng để thụ thai –“Một phát ăn ngay” 4

Các mẹ theo dõi từ vài tháng đến 1 năm vẫn thấy trứng nhỏ thì  thường bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp kích trứng để trứng phát triển. Khi trứng đạt kích thước tốt sẽ phóng noãn để tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên mẹ nên nhớ là cái gì cũng có hai mặt! Các thuốc kích trứng liều cao có tác dụng phụ là gây suy buồng trứng, dùng những lần sau trứng sẽ khó phát triển lên, chất lượng trứng kém nên lần sau tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn lần trước. Vì vậy, tốt nhất nên cân nhắc thật kỹ biện pháp này, nếu có thể cải thiện kích thước trứng bằng các phương pháp tự nhiên khác thì vẫn là ưu tiên hàng đầu!

Để trứng có thể phát triển tự nhiên, khỏe mạnh và đạt kích thước lý tưởng cho quá trình thụ thai, mẹ nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như Inositol, vitamin A, E, L- Argine,…và các loại rau quả: mâm xôi, cải xoăn,…

Đặc biệt, Inositol đóng vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của nang trứng, góp phần trong quá trình thụ tinh và giúp phôi thai phát triển khỏe mạnh. Inositol được chứng minh có liên quan chặt chẽ tới quá trình rụng trứng của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây cũng là hoạt chất vàng, “phao cứu sinh” cho các phụ nữ buồng trứng đa nang đang mong có con. Nên bổ sung 300mg inositol/ ngày để trứng đủ điều kiện phát triển tốt nhất.

BẠN ĐANG MONG CÓ CON VÀ MONG MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN CHUẨN KHOA HỌC NHẤT? HÃY:

Nhận tư vấn từ Dược sĩ Quách Thu Trang

Sáng lập cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc – Người truyền cảm hứng cho các ông bố bà mẹ đang mong sớm chạm tay vào hạnh phúc!

Tham gia Cộng đồng Facebook Gieo Mầm Hạnh Phúc (Mong con yêu)

Cộng đồng do Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn sản khoa lập ra để hỗ trợ cho các bạn mong con. Sau 1 năm, đã có hơn 1000 bạn đón bé thành công!

*Lưu ý: Trong Gieo Mầm Hạnh Phúc cho đi nhiều hơn nhận lại. Bạn không được tự quảng bá, spam và đăng liên kết không phù hợp

Tư vấn trực tuyến

0 0 votes
Article Rating
guest
2 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thị Hồng
Nguyễn Thị Hồng
4 years ago

Em đi siêu âm, trứng chỉ được 12mm vậy là có bé không bác sĩ? Có cách nào để trứng to lên ko ạ?

Back to top button
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN NHỮNG KIẾN THỨC ĐÓN CON YÊU SỚM NHẤT!