Ăn gì bổ trứngKiến thức mong con

Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung, sự thật hiển nhiên mà bạn nữ còn mơ hồ!

Đừng bỏ lỡ ngải cứu nếu bạn đang tìm kiếm cách khắc phục niêm mạc tử cung mỏng. Bởi Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung vô cùng hiệu quả đấy!

Tại sao phải làm dày niêm mạc tử cung?

Trước khi chia sẻ vì sao Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung, Gieo Mầm Hạnh Phúc muốn chia sẽ cho bạn đọc thêm về vấn đề dày mỏng của niêm mạc tử cung. Nội mạc tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt  để đáp ứng với các kích thích từ hormon. 

Trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh, hormone estrogen làm cho lớp niêm mạc phát triển và dày lên để chuẩn bị cho tử cung mang thai.

Sau khi rụng trứng, nồng độ của progesterone bắt đầu tăng lên. Progesterone chuẩn bị nội mạc tử cung để tiếp nhận và nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh.

Nếu không có thai, nồng độ estrogen và progesterone giảm. Giảm progesterone tạo ra máu kinh qua sự bong tróc của lớp niêm mạc. Khi lớp niêm mạc bị bong ra hoàn toàn, một chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ bắt đầu. [1]

Và nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong thụ thai và bảo vệ sự phát triển của thai nhi sau đó. Do vậy khi làm dày được niêm mạc tử cung trứng sẽ có vị trí bám vững chắc hơn và quan trọng hơn khi thụ được thai túi thai cũng sẽ được nâng đỡ hơn.

Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung
Chu kì kinh và ngày rụng trứng

Nhờ chất gì mà Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung?

Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung nhờ vào khả năng kích thích được hormon estrogen và progesteron. Vậy nhờ chất gì mà Ngải cứu tác động được vào hormon sinh sản quan trọng này.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc từ những năm 1998 đã phân lập ra được khoảng 19 hợp chất flavonoid, và các flavonoid có trong Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung thông qua con đường kích thích estrogen.[2]

Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung
Một số hình ảnh cây Ngải cứu

Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung, góc nhìn y học cổ đại.

Sơ bộ qua về Ngải cứu: Đây là loại thân cỏ sống lâu năm, tên nước ngoài là Artermisia vulgaris L hoặc Mugwort. Cây cao từ 50-60cm, lá to, mọc so le, mở rộng và không có cuốn. Ngải cứu là một vị thuốc thông dụng trong cả đông và tây y. (Theo PGS Tiến Sĩ Đỗ Tất Lời – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam)

Niềm tin của người Tây Âu cổ 

Ngải cứu đã được biết đến nhiều ở Ai Cập cổ đại, Hy Lạp và La Mã. Theo tín ngưỡng cổ xưa, tên gọi của nó bắt nguồn từ tên của nữ thần Hy Lạp Artemis, người bảo trợ cho phụ nữ mang thai và các bà mẹ mới sinh. [3]

Ở khu vực Châu Âu như Anh, Đức, thì Ngải cứu là “người bạn” tốt nhất của phụ nữ và dân du mục, nhờ vào khả năng bổ ấm mạnh giúp lưu thông khí và máu. Đối với khả năng sinh sản thì Ngải cứu sẽ tăng lưu thông máu xương chậu, tạo nên niềm tin tăng khả năng thụ thai. [4]

Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung
Ngải cứu (Mugwort) rất hay được bắt gặp trong sách Tây Âu cổ

Y học cổ truyền Việt Nam

Ngải cứu trong y học cổ truyền tại Viêt Nam là một vị thuốc đông y có tính hơi ôn vị cay dùng làm thuốc ôn khí huyết, điều kinh và an thai.

Trong sách những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của PGS TS Đỗ Tất Lợi, thuốc điều kinh – tác động lên các hormon sinh sản – Ngải cứu được ghi rất rõ như sau: Một tuần lễ trước khi có kinh, uống mỗi ngày 6-12g (không quá 20g), sắc với nước hay hãm với nước sôi, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Tuy nhiên có một xung đột giữa y học cổ truyền tại Việt Nam và Tây Âu là việc Ngải cứu có hay không có gây sảy thai. Theo sách của PGS Tiến Sĩ Đỗ Tất Lợi (một trong những giáo sư đầu ngành về nghiên cứu thuốc đông y tại Việt Nam) khẳng định rằng Ngải cứu không gây sảy thai! 

Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung, liệu khoa học có đồng ý?

  • Một nghiên cứu gần đây của Ấn Độ với tiêu đề hoạt động chống vô sinh của lá Ngải cứu trên chuột Wistar cái. Trong nghiên cứu này sử dụng đối tượng chuột Winstar cái (có cơ quan sinh dục tương tự con người) và cho chúng dùng tương ứng là 300 và 600 mg/kg  chiết xuất thực vật methanolic cua Ngải cứu.

Kết thúc nghiên cứu ghi nhận được: Lượng estrogen cao hơn ở những con chuột có sử dụng Ngải cứu, trọng lượng cơ quan sinh sản tăng lên (có thể là do sự dày lên của niêm mạc).

Qua đó nghiên cứu khẳng định được rằng chiết xuất methanolic của Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung, thông qua con đường kích thích estrogen từ buồng trứng. Đặc biệt ghi nhận cả sự tăng sinh của estrogen ở một số động vật bị cắt buồng trứng! [5]

  • Một nghiên cứu lớn hơn nữa, nhằm đánh giá chức năng dược lý toàn bộ của Ngải cứu. Ghi trong nghiên cứu này rằng Ngải cứu có khả năng làm dày niêm mạc tử cung lên nhiều lần và làm bình thường hóa lại tử cung từ các tổn thương do nội tiết tố. [6]
  • Một nghiên cứu trực diện trên ống nghiệm đặt ra câu hỏi liệu các flavonoid có trong Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung? Khi thực nghiệm trên môi trường ống nghiệm các flavonoid này rất ít ảnh hưởng đến estrogen. Tuy nhiên nghiên cứu vẫn chỉ ra được rằng có thể sử dụng các flavonoid này trong việc làm giàu estrogen trong cơ thể. [7]

Ngoài Ngải cứu ra còn rất nhiều nhóm thực phẩm tốt cho Trứng và Tử cung, bạn nữ có thể xem và bổ sung cho mình thêm những thực phẩm cần cho sinh sản.

Sử dụng Ngải cứu hằng ngày sẽ nâng cao khả năng sinh sản của bạn nữ lên nhiều lần. Tuy nhiên bản thân Ngải cứu bổ sung tự nhiên hằng ngày là rất khó, thứ nhất là do Ngải cứu khá khó ăn với 1 số bạn nữ, thứ hai là ngày nào cũng dùng Ngải cứu cũng rất “ngán ngẩm”.

Phượng Mẫu Đan, dạng viên nang nén, chứa 30mg cao Ngải cứu trên mỗi viên sẽ giúp bạn làm dày lớp niêm mạc tử cung. Nhưng không chỉ có vậy! Không chỉ chứa Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung, bên trong Phượng Mẫu Đan còn chứa Hương phụ, Ích mẫu giúp điều kinh, bổ huyết, ôn ấm tử cung.

Thực thế trong nhóm Gieo Mầm Hạnh Phúc, không ít bạn nữ có niêm mạc tử cung mỏng. Sau khi nhận được tư vấn chuyên môn và tin tưởng vào dược sĩ, bác sĩ của Gieo Mầm Hạnh Phúc, đã sử dụng Phượng Mẫu Đan và mong con thành công. Như hành trình của bạn Phương bị buồng trứng nhiều nang và niêm mạc tử cung mỏng:

Ngải cứu làm dày niêm mạc tử cung

>> Xem tiếp hành trình của bạn Phương và nhiều hành trình mong con của các thành viên khác kinh nguyệt không đều muốn có thai nhanh

*Lưu ý: Nếu không xem được ngay các bài viết, có thể bạn chưa phải là thành viên của cộng đồng (Group kín), bạn hãy bấm Tham gia nhóm để có thể theo dõi thông tin hữu ích trong cộng đồng nhé!

Tác dụng khác của Ngải cứu lên khả năng sinh sản

  • Ngải cứu giúp tử cung trở lại bình thường và làm săn chắc hệ thống sinh sản, và hữu ích để điều trị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, dọa sẩy thai và sinh con.
  • Tắm hơi với nước sắc đậm đặc của Ngải cứu làm giảm đau bụng kinh.
  • Hỗn hợp của lá Ngải cứu được sử dụng để gây kinh nguyệt ở trẻ em gái vị thành niên với chậm kinh.
  • Tắm với nước sắc của Ngải cứu rất hữu ích trong việc đóng tử cung và tiêu viêm.
  • Ngải cứu sấy khô và dùng 0,5-2 g ba lần mỗi ngày có lợi trong chảy máu tử cung bất thường.

Theo Tạp chí khoa học thế giới về dược và dược phẩm

Mong rằng qua bài viết tổng hợp kiến thức khoa học và chi tiết này, bạn nữ đã có cho mình một món ăn “chiến lược” trên hành trình mong con sắp tới!

BẠN ĐANG MONG CÓ CON VÀ MONG MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN CHUẨN KHOA HỌC NHẤT? HÃY:

Nhận tư vấn từ Dược sĩ Quách Thu Trang

Sáng lập cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc – Người truyền cảm hứng cho các ông bố bà mẹ đang mong sớm chạm tay vào hạnh phúc!

Tham gia Cộng đồng Facebook Gieo Mầm Hạnh Phúc (Mong con yêu)

Cộng đồng do Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn sản khoa lập ra để hỗ trợ cho các bạn mong con. Sau 1 năm, đã có hơn 1000 bạn đón bé thành công!

*Lưu ý: Trong Gieo Mầm Hạnh Phúc cho đi nhiều hơn nhận lại. Bạn không được tự quảng bá, spam và đăng liên kết không phù hợp

Tư vấn trực tuyến

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN NHỮNG KIẾN THỨC ĐÓN CON YÊU SỚM NHẤT!