Câu hỏi thường gặpKiến thức mong con

Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ, mong con phải biết!

Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ là thắc mắc của hầu hết những cặp đôi mong con. Tuy nhiên thời gian có thai không được tính bằng ngày quan hệ mà phụ thuộc vào chu kỳ kinh và ngày rụng trứng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về thời điểm thụ thai sau khi quan hệ.

 

Cach tinh ngay co thai sau khi quan he CHUAN 03

Thời gian có thai không được tính bằng ngày quan hệ mà phụ thuộc vào chu kỳ kinh và ngày rụng trứng

Sau quan hệ bao lâu có thể thử thai?

Các xét nghiệm thử thai tại nhà thường dựa vào nồng độ  gonadotropin màng đệm ở người (hCG) trong nước tiểu. Hormone này được tạo ra sau khi hình thành bào thai nhưng nồng độ không quá cao cho đến khi bào thai được 6 – 14 ngày sau khi thụ tinh. Do đó, bạn có thể tiến hành thử thai sau 6 ngày kể từ lúc quan hệ tình dục.

Cach tinh ngay co thai sau khi quan he CHUAN 02

Mất khoảng 2 tuần để xét nghiệm thử thai chính xác nhất, vậy nên đừng vội vàng thử ngay sau vài ngày quan hệ. 

Thông thường bạn nên đợi khoảng 2 tuần để có xét nghiệm thử thai chính xác. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, để có kết quả thử thai chính xác nhất, bạn nên đợi ít nhất là hai tuần để tránh tình trạng âm tính giả khi thử thai. Thực hiện xét nghiệm sớm, khi các hormone thai kỳ chưa tích tụ đầy đủ, có thể cho kết quả âm tính ngay cả khi bạn đã mang thai.

>> Xem thêm: Bật mí 7 dấu hiệu mang thai sau rụng trứng – kinh nghiệm “để đời” từ các mẹ bầu

Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ

Nếu quan hệ vào đúng kỳ rụng trứng, trứng và tinh trùng may mắn gặp được nhau thì sau 2 tuần bạn có thể thử để biết được mình có thai hay không. 

Các bạn chắc hẳn quan tâm cách tính ngày có thai sau khi quan hệ, song Y khoa không có khái niệm này. Chỉ có khái niệm tuổi thai của em bé. 

 Về tuổi thai chúng ta có 2 cách tính:

Cách 1: Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ dựa vào ngày bắt đầu có kinh gần nhất

Cách này chỉ áp dụng khi chu kỳ kinh của bạn tương đối đều, lặp đi lặp lại trong khoảng 25-35 ngày. Và bạn nhớ được ngày đầu tiên có kinh gần nhất của mình

VD: Bạn quan hệ vào ngày 15/9. Nếu hôm nay là 1/10 bạn thử que lên 2 vạch đậm báo hiệu bạn đã mang thai. Ngày đầu tiên có kinh của kỳ gần nhất của bạn là ngày 1/9. Thì tuổi thai sẽ được tính từ ngày 1/9 đến ngày 1/10 tức là 4 tuần 6 ngày.

Cach tinh ngay co thai sau khi quan he CHUAN 08

VD về cách tính tuổi thai dựa vào ngày bắt đầu có kinh gần nhất

Cách 2: Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ dựa trên kích thước phôi thai khi siêu âm

Nếu chu kỳ kinh của bạn rối loạn không đều, hoặc bạn ko thể nhớ được ngày có kinh gần nhất là ngày nào, thì bác sĩ sẽ tính tuổi thai dựa trên kích thước của phôi trên siêu âm.

Cach tinh ngay co thai sau khi quan he CHUAN 05

Ảnh minh họa về kích thước thai nhi theo tuần tuổi

Thường khi trễ kinh 1 tuần, bạn có thể đi siêu âm kiểm tra xem thai vào tổ chưa. Thời điểm này tương đương với thai 5 tuần tuổi trở lên. Bác sĩ sẽ siêu âm kiểm tra phôi thai, túi ối. Nếu thấy phôi và túi ối trong buồng tử cung. Bạn có thể thở phào yên tâm nhé. Đồng thời bác sĩ sẽ đo kích thước phôi để tính tuổi thai cho bạn.

Biện pháp thử thai hay gặp

 • Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu thường được thực hiện tại bệnh viện và không phổ biến như xét nghiệm nước tiểu. Ưu điểm là xét nghiệm máu mang tính khẳng định chính xác hơn, và có thể được thực hiện sớm hơn, khoảng từ 6 – 8 ngày sau khi trứng được thụ tinh. Tất nhiên, kết quả sẽ chính xác hơn nếu bạn đợi 2 tuần sau khi quan hệ tình dục để thực hiện kiểm tra.

Cach tinh ngay co thai sau khi quan he CHUAN 06

Xét nghiệm máu có thể được thực hiện sớm khoảng từ 6 – 8 ngày sau khi trứng được thụ tinh.

Xét nghiệm sẽ định lượng nồng độ beta hCG chính xác có trong máu, thậm chí ở nồng độ rất thấp. Xét nghiệm máu kiểm tra beta hCG cũng được sử dụng để theo dõi các vấn đề bất thường bao gồm thai ngoài tử cung, sẩy thai sớm hoặc khi nồng độ beta hCG giảm đột ngột.

 • Xét nghiệm nước tiểu với que thử thai

Xét nghiệm nước tiểu trong thai kỳ có thể chính xác đến 90% nếu được thực hiện đúng phương pháp và thời điểm. Các xét nghiệm có thể được thực hiện tại nhà thông qua que thử thai hoặc thực hiện tại bệnh viện.

Cach tinh ngay co thai sau khi quan he CHUAN 01

Xét nghiệm nước tiểu bằng que thử thai có thể chính xác đến 90%

Xét nghiệm nước tiểu bằng que thử thai thường nhằm mục đích kiểm tra nồng độ hormone gonadotropin màng đệm ở người (beta hCG) trong nước tiểu. Xét nghiệm chỉ nên thực hiện khi bạn có các dấu hiệu thai kỳ như mất chu kỳ kinh nguyệt, buồn nôn, đau ngực, mệt mỏi.

Khi thực hiện tại nhà, bạn nên lấy nước tiểu đầu vào sáng sớm vào một chiếc cốc và nhúng que thử thai. Nếu que thử thai lên 2 vạch nghĩa là bạn đã có thai. 

Những dấu hiệu mang thai phổ biến

Mỗi phụ nữ có các triệu chứng thai kỳ khác nhau. Tuy nhiên không phải tất cả phụ nữ mang thai đều có triệu chứng, một số người thậm chí không biết bản thân mang thai cho đến thực hiện xét nghiệm.

Ngoài ra, các triệu chứng sớm của thai kỳ thường tương tự như các dấu hiệu tiền kinh nguyệt, do đó một số phụ nữ có thể không nhận ra mình đang mang thai.

 • Buồn nôn (nghén)

Buồn nôn (ốm nghén) là dấu hiệu phổ biến của thai kỳ. Tuy nhiên không phải tất cả bà bầu đều gặp dấu hiệu này.

Nguyên nhân chính xác dẫn đến các cơn ốm nghén vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên việc thay đổi hormone có thể góp phần dẫn đến triệu chứng này. Buồn nôn liên quan đến thai kỳ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày, tuy nhiên thường phổ biến vào buổi sáng.

Cach tinh ngay co thai sau khi quan he CHUAN 07

Buồn nôn là dấu hiệu phổ biến của thai kỳ. Tuy nhiên không phải tất cả bà bầu đều gặp dấu hiệu này.

Buồn nôn, đặc biệt là vào buổi sáng là dấu hiệu đặc trưng ở phụ nữ mang thai

Ngoài ra, một số phụ nữ có thể thèm ăn mất kiểm soát hoặc các ác cảm với một số loại thực phẩm cụ thể. Điều này cũng có liên quan đến sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ. 

Các cơn buồn nôn, thèm ăn hoặc ác cảm với thức ăn có thể kéo dài toàn bộ thời gian của thai kỳ. Tuy nhiên đôi khi các triệu chứng có thể tự cải thiện khi đến tuần thứ 13 – 14 của thai kỳ.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo các chất dinh dưỡng phù hợp và cần thiết cho sự phát triển của bé.

 • Mất chu kỳ kinh nguyệt

Mất chu kỳ kinh hay còn gọi là chậm kinh, đây là triệu chứng sớm rõ ràng nhất của thai kỳ. Tuy nhiên, một không phải tất cả phụ nữ đều mất chu kỳ kinh nguyệt khi mang thai. Một số người có thể bị chảy máu trong lúc mang thai. Đến bệnh viện nếu bạn nghi ngờ mang thai và bị chảy máu từ âm đạo, điều này có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng.

Cach tinh ngay co thai sau khi quan he CHUAN 04

chậm kinh là triệu chứng sớm rõ ràng nhất của thai kỳ

Ngoài mang thai, một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến trễ kinh hoặc mất chu kỳ kinh nguyệt có thể bao gồm:

 • Có các vấn đề về nội tiết tố
 • Mệt mỏi, căng thẳng quá mức
 • Sử dụng thuốc tránh thai hoặc ngừng sử dụng thuốc tránh thai
 • Thay đổi biện pháp tránh thai
 • Thay đổi ở ngực

Thay đổi ngực là dấu hiệu tiếp theo của thai kỳ, thường xảy ra khi nồng độ hormone ở phụ nữ thay đổi đột ngột sau khi thụ thai.

Vì những thay đổi này, ngực ở phụ nữ có thể bị căng, đau sau một hoặc hai tuần sau khi thụ thai. Bên cạnh đó quầng vú cũng có thể thay đổi, tối màu và to hơn bình thường.

Những thay đổi về ngực có thể được cải thiện khi cơ thể đã quen với nồng độ hormone mới. Do đó, nếu các cơn đau không được cải thiện, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

 • Một số dấu hiệu khác

Mang thai gây thay đổi cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Điều này dẫn đến một số thay đổi như:

 • Đi tiểu thường xuyên hơn: Đối với nhiều phụ nữ, nhu cầu đi tiểu có thể tăng lên vào tuần thứ 6 – 8 sau khi thụ thai. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể là do bệnh lý khác gây ra.
 • Táo bón: Khi mang thai, nồng độ hormone Progesterone cao khiến thức ăn di chuyển chậm hơn qua đường ruột và có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa hoặc táo bón. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên uống nhiều nước, tập thể dục và sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ.
 • Thay đổi tâm trạng: Đây là một thay đổi phổ biến ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Điều này cũng có liên quan đến việc thay đổi hormone.
 • Đau đầu và đau lưng: Nhiều phụ nữ mang thai có thể bị đau đầu nhẹ thường xuyên trong khi một số phụ nữ khác có thể bị đau lưng.
 • Chóng mặt và ngất xỉu: Nhiều phụ nữ mang thai có thể bị giãn mạch máu, dẫn đến tình trạng hạ đường huyết và huyết áp. Tình trạng này có thể gây ngất xỉu và chóng mặt.

 

BẠN ĐANG MONG CÓ CON VÀ MONG MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN CHUẨN KHOA HỌC NHẤT? HÃY:

Nhận tư vấn từ Dược sĩ Quách Thu Trang

Sáng lập cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc – Người truyền cảm hứng cho các ông bố bà mẹ đang mong sớm chạm tay vào hạnh phúc!

Tham gia Cộng đồng Facebook Gieo Mầm Hạnh Phúc (Mong con yêu)

Cộng đồng do Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn sản khoa lập ra để hỗ trợ cho các bạn mong con. Sau 1 năm, đã có hơn 1000 bạn đón bé thành công!

*Lưu ý: Trong Gieo Mầm Hạnh Phúc cho đi nhiều hơn nhận lại. Bạn không được tự quảng bá, spam và đăng liên kết không phù hợp

Tư vấn trực tuyến

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN NHỮNG KIẾN THỨC ĐÓN CON YÊU SỚM NHẤT!