Kiến thức mong con

Tinh trùng vón cục bệnh lý hay sinh lý ? Dứt điểm ngay nếu muốn con về!

Hiện nay có tới hơn 1 triệu cặp đôi ở Viêt Nam đang mắc các vấn đề về vô sinh, trong đó là 40% đến từ các bệnh lý có thể gây ra triệu chứng Tinh trùng vón cục. Vậy tinh trùng vón cục là gì? Tinh trùng vón cục bệnh lý hay sinh lý ? Nguy hiểm thế nào? Chữa ra sao? GMHP sẽ giải đáp tất tần tật ngay tại bài viết này. Đọc ngay!

Bài viết được tư vấn chuyên môn từ DS. Nguyễn Ngọc Linh – Đồng sáng lập cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc.

Tinh Trùng Vón Cục

Đừng lầm tưởng về tinh trùng vón cục

Có bạn nam chỉ có tinh trùng đặc quánh, không phải là triệu chứng tinh trùng vón cục. Khiến cho nỗi lo cứ lớn dần trong lòng mà không kiếm được lời giải đáp, vậy trước tiên đừng lầm tưởng về triệu chứng này, hãy đọc xem liệu mình đang hiểu đúng về chính “tinh binh” của bản thân.

Trạng thái của tinh dịch, tinh trùng bình thường: 

Bình thường tinh trùng sẽ di chuyển được trong âm đạo và qua cổ tử cung nhờ các thành phần tạo trơn hỗ trợ. Do đó khi sờ vào tinh dịch sẽ có cảm giác trơn nhầy, và nhẵn 

Bề ngoài có thể quan sát “tinh binh”:

 • Thể tích: Vào khoảng 2 -5.5ml, trong 1 lần xuất, và có thể đạt 40-200 triệu tinh trùng
 • Màu sắc: Bình thường màu trắng sữa, hoặc vàng nhẹ.
 • Kiểu sắc: Thường tinh dịch sẽ không chênh lệch về màu sắc (1 khối đồng màu, có thể có rìa trong).
 • Sự hoá lỏng của tinh dịch: Bình thường tinh dịch sẽ có độ dính nhớt đặc trưng, sệt quánh như lòng trắng trứng, sau khoảng 15 – 30 phút tinh dịch sẽ trở nên lõang như nước thường, nếu không hóa lỏng khả năng tinh trùng có sự bất thường.

Tinh trùng vón cục là gì?

Tinh trùng vón cục hay còn gọi là là tinh dịch kết dính, chính các tinh trùng bị dính vào nhau có thể là tự dính với nhau do rối loạn sinh lý hoặc có thể do có tạp chất khiến tinh dịch kết dính lại. Hậu quả từ quá trình viêm (do các cơ quan tạo tinh hoặc yếu tố tự miễn), hoặc do sự xuất hiện bất thường của một số chất (mỡ, đường, amino cacid…).

Khác biệt rõ nhất giữa tinh trùng vón cục và tinh trùng đặc quánh chính là thời gian hóa lỏng nếu như sau 30-60p mà các phần vón cục không bị hóa lỏng thì có thể bạn đang bị Tinh trùng vón cục

Một số dạng hình của tinh trùng vón cục :

 • Tinh trùng vón cục dính phần đầu 
 • Tinh trùng vón cục dính phần đuôi
 • Tinh trùng vón cục dính phối hợp
 • Tinh trùng vón cục dính hỗn hợp (thường gặp do tạp chất kết dính)
Tinh trùng vón cục
4 thể tinh trùng vón cục

Bất ngờ những nguyên nhân gây tinh trùng vón cục Về bệnh lý có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tinh trùng vón cục: Từ viêm nhiễm đến di truyền. Những có những nguyên nhân rất chủ quan, mà có thể các anh nhà hằng ngày đang mắc phải: 

 • Các rối loạn về tâm sinh lý

Tâm sinh lý luôn đóng vai trò quan trọng khi sản xuất tinh trùng. Các tình trạng như mệt mõi, áp lực stress, và thay đổi bất thường trong sinh hoạt về lâu dài có thể gây ra tinh trùng vón cục. Khi các tình trạng này biến mất tự tinh trùng vón cục cũng có thể thoái biến theo. 

 • Môi trường tinh dịch bị thay đổi

Đây là lỗi mà nhiều anh nhà mình mắc phải nhất, nhiệt độ hợp lý cho tinh trùng là vào khoảng 35-37 độ C, chỉ những hành động đơn giản như đặt laptop lên đùi mình, chạy xe dài ngày, quần quá chật hoặc đũng quần ngắn… đều có thể gây ra tinh trùng vón cục.

 • Những bệnh lý nam khoa

Một số bệnh lý nam khoa như viêm tiền liệt tuyến, viêm túi tính, viêm ống dẫn tinh… Khi tinh trùng đi qua các vùng này có thể sẽ bị thay đổi chất do bị tế bào miễn dịch tấn công, xác vi trùng vi khuẩn đọng theo. Từ đó mất đi thành phần bôi trơn mà tạo thành tinh trùng vón cục.

 • Thói quen tình dục 

Mất sự điều độ khi “yêu”, bạn nam “xuất” quá nhiều hoặc quá ít (cả thủ dâm lẫn quan hệ) đều ảnh hưởng đến trình tự thoái hóa và tái tạo tinh trùng. Ảnh hưởng đến sức khỏe của “tinh binh” và làm tinh trùng vón cục

Ngoài ra số lượng của tinh trùng trong 1 lần xuất ảnh hưởng rất nhiều đến triệu chứng tinh trùng vón cục. Bạn có thể đọc thêm về bài viết (tinh trùng yếu) để tìm hiểu thêm về triệu chứng liên quan này.

Các trạng thái tinh trùng vón cục tố bạn mắc bệnh gì?

Tinh Trung Vón Cục
Một số hình ảnh thật tinh trùng vón cục

Tinh trùng vón cục, thành phần vón trong suốt

Đây là thể thường thấy nhất khi anh nhà có triệu chứng tinh trùng vón cục. Khi tinh trùng “xuất” ra trước đó đã lâu, lượng chất nhờn rãi rác các đường dẫn tinh đông lại. Và bị kéo theo khi xuất tinh ở lần này tạo thành các cục trong. 

Nếu như chỉ xảy ra lần đầu hoặc gần đây việc quan hệ tình dục có thay đổi bạn nam có thể theo dõi phần điều trị phía dưới để điều trị tinh trùng vón cục tại nhà 

Tinh trùng vón cục như hạt gạo

Mỗi lần xuất tinh lại có tinh trùng vón thành cục như hạt gạo, một sốt hạt còn óng ánh như ngọc trai. Là do tinh trùng, tế bào bạch cầu, biểu mô kết hợp lại với nhau theo từng đám gây nên. 

Đây có thể do chính những căn bệnh viêm thể nhẹ ở đường tiết niệu gây ra. 

Tinh trùng vón cục như thạch

Có thể đây là dấu hiệu bệnh viêm mào tinh hoàn, bị viêm tinh hoàn, viêm túi tinh…

Các thành phần chất nhờn khi đi qua bị biến đổi hoàn toàn.Khi này tinh trùng dính hoàn toàn với nhau kèm theo chất nhờn đặc bao bên ngoài tạo cảm giác như 1 khối thạch.

Tinh trùng vón cục màu vàng 

Hoặc tinh trùng vón cục có màu lạ, có thể bạn nam viêm nhiễm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh mạn tính… 

Thường là triệu chứng của viêm nhiễm nặng và có thể kèm theo triệu chứng toàn thể, bạn nên đến ngay các đơn vị y tế để được thăm khám và điều trị.

Tinh trùng vón cục màu vàng cũng có thể do bạn nam kiêng quan hệ trong thời gian dài khiến thành phần trong tinh dịch bị biến đổi. Tỷ lệ tinh trùng chết và dị dạng tăng cao.

Tinh trùng vón cục màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu 

Nếu có màu đỏ tươi thì bạn có thể nghỉ ngay đến tổn thương đường dẫn ở dương vật (niệu đạo) hoặc tiền liệt tuyến, màu đỏ nâu có thể ở xa hơn do máu đã đông lại và bị kéo theo khi xuất tinh.

Khó có thể nói trước được màu đỏ là máu hay do các yếu tố nội sinh khác, những khi có triệu chứng tinh trùng vón cục màu đỏ bạn nên đến ngay các đơn vị y tế chuyên nghiệp

Trên thực tế các bạn gặp thắc mắc về chất lượng tinh trùng không hề ít. Nhiều bạn có nỗi lòng nhưng lại ngại chia sẻ công khai những vấn đề về tinh trùng.  Tuy nhiên, nhờ hằng ngày nhận được sự tư vấn từ dược sĩ, bác sĩ và học hỏi thêm các kiến thức về sinh sản từ các Mom khác trong cộng đồng  Gieo mầm Hạnh Phúc  mà gặt hái quả ngọt cho bản thân mình!

Như hành trình đón Trâu vàng năm Tân Sửu của Bạn Nhung chia sẻ trong nhóm GMHP: Chồng tt dị dạng 100%, khóc tưởng cạn nước mắt rồi hạnh phúc bất ngờ! 

Tinh Trung Vón Cục

*Lưu ý: Nếu không xem được ngay các bài viết, có thể bạn chưa phải là thành viên của cộng đồng (Group kín), bạn hãy bấm Tham gia nhóm để có thể theo dõi thông tin hữu ích trong cộng đồng nhé!

Gặp tinh trùng vón cục, khi nào thì cần đến bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn có

 • Cảm giác đau, khó chịu vùng bụng dưới hoặc mệt mỏi kèm theo tinh dịch đặc quánh
 • Tinh trùng vón cục có màu lạ như đỏ, vàng, xanh…
 • Một số nguyên nhân như nhiễm trùng sẽ có tinh trùng vón cục đi kèm với sốt (>38 độ C).
 • Các triệu chứng ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, chẳng hạn như đau khi đi tiểu, tiết dịch bất thường và sưng tấy, cần được điều trị ngay lập tức. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Câu hỏi không của riêng ai: Tinh trùng vón cục có con được không?

Hãy tưởng tượng 10 người đàn ông khỏe mạnh, đi hàng chục cây số mà không mệt. Những nếu 10 người này bị dính vào nhau thì sao? 1 đến 2km cũng làm họ dừng lại. Tinh trùng vón cục cũng như vậy, các tinh trùng dính vào nhau nên việc di chuyển vào buồng trứng cứ mãi xa xăm. Vậy nên, tinh trùng vón cục ảnh hưởng đến xác suất đậu thai là không tránh khỏi.

Nếu gặp triệu chứng tinh trùng vón cục do sinh lý thì tỉ lệ có con chỉ chỉ giảm đi chút ít. 

Nếu đó là triệu chứng của một bệnh lý mắc phải thì tỉ lệ vô sinh là 70-100%!!

Tinh trùng vón cục có tự khỏi không? chữa tinh trùng vón cục như thế nào?

Tinh trùng vón cục hoàn toàn có thể tự khỏi được, nhưng đôi khi cần đến điều trị y tế chuyên nghiệp. Bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn các loại thuốc kháng viêm, kháng sinh để giải quyết các trình trạng viêm nhiễm hoặc bệnh tự miễn. Khi tình trạng viêm kết thúc thì “tinh binh” sẽ “hùng hậu” trở lại

Ăn gì để hết tinh trùng vón cục ?

 • Sử dụng thức ăn có nguồn gốc thiên nhiên, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng hằng ngày.
 • Các loại hạt: Các loại hạt như hạt bí ngô, hạt điều, hạt dẻ… đều rất giàu Selen giúp cho quá trình tạo nhờn và khả năng di chuyển của tinh trùng.
 • Chuối: Bị tinh trùng vón cục nên ăn gì? Thì đây chính là câu trả lời, chuối có chứa nhiều sắt, kẽm và các loại vitamin thiết yếu, giúp nâng cao chất lượng cũng như số lượng tinh trùng. Chuối còn chứa enzym hiếm Bromelain, giúp kháng viêm. Bật mí nhỏ thêm cho bạn là chuối cũng làm tăng khả năng cương dương trong khi “yêu”
 • Các loại thịt đỏ: Thịt đỏ có chứa nhiều vitamin B12 (giúp sản sinh DNA), Niacin và vitamin B6, dồi dào hàm lượng protein, sắt và kẽm đều có tác dụng tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra thịt đỏ cũng rất tốt cho sức khỏe sinh sản các bạn nữ.
 • Các loại quả giàu vitamin: Các nghiên cứu cho thấy sử dụng cà chua có thể giảm căng thẳng và chứa nhiều lycopene ( giúp tăng tinh trùng khỏe mạnh và khả năng di chuyển của tinh trùng) [1]
 • Các loại quả như cam, chanh, bưởi,…chứa vitamin C có tác dụng ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến, phòng tránh viêm nhiễm
 • Hàu: Thực phẩm chất lượng để cung cấp kẽm và tăng ham muốn tình dục, bạn có thể sử dụng 1 ngày khoảng 50g hàu. Ngoài ra tôm hùm, trai cũng có lượng kẽm không kém để bạn có thể sử dụng khi ngán.
 • Tránh sử dụng nhiều các thực phẩm có thành phần từ đậu nành( làm mất độ đặc của tinh trùng [2].
 • Bổ sung thực phẩm chống oxy hóa.
 • Đặc biệt chú ý hạn chế rượu bia, và không sử dụng thuốc lá, cần xa hoặc các chất gây nghiên khác.
Tinh Trung Vón Cục
Thực phẩm tốt cho Tinh Trung Vón Cục

Lời khuyên khác

 • Chế độ nghỉ ngơi: Ngủ đủ giấc 6-8 tiếng/ngày, không thức quá khuya. Khi tắm, nước không được quá nóng
 • Sinh hoạt tình dục điều độ: Đối với người từ 20-45 tuổi 3-5 lần/tuần, đối với người >45 tuổi 2-3 lần/tuần.
 • Không lạm dụng thủ dâm giúp hạn chế đáng kể tinh trùng vón cục: Khi thủ dâm không quá độ dễ dẫn đến viêm nhiễm vùng tiền liệt tuyến và cơ quan sau tạo tinh, không chỉ dễ gây ra tinh trùng vón cục mà còn nhiều rủi ro khác.
 • Thể thao điều độ: Có lẽ bạn đã nghe cả trăm lần: thể thao luôn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên phải điều độ. Lời khuyên dành cho bạn: thực hiện tập thể dục ít nhất 6 tiếng/tuần, không tập quá sức.
 • Và trong khi làm việc, hãy chú ý những điều sau: Hạn chế căng thẳng, không lao động quá sức. Sắp xếp thời gian biểu cụ thể tránh dẫn tới áp lực, lo lắng. Không làm việc ở nơi quá nóng bức hoặc quá ồn ào. Sử dụng massage hoặc châm cứu nếu cần. Đừng để tâm đến những việc nhỏ nhặt, đừng nhắn nhó, hãy cười lên!

Sau khi đọc bài viết hi vọng các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về tinh trùng vón cục là gì, và phải làm gì khi bị tinh trùng vón cục? Cách khắc phục tinh trùng vón cục tại nhà ! Và hiểu hơn rằng việc quan tâm đến sức khỏe của bạn nữ là cần thiết, nhưng bạn nam cũng không được lơ là trong chăm sóc sức khỏe bản thân, có như vậy mới tăng được khả năng thụ thai.

Dòng cuối xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và sớm đón con yêu về với mình!

BẠN ĐANG MONG CÓ CON VÀ MONG MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN CHUẨN KHOA HỌC NHẤT? HÃY:

Nhận tư vấn từ Dược sĩ Quách Thu Trang

Sáng lập cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc – Người truyền cảm hứng cho các ông bố bà mẹ đang mong sớm chạm tay vào hạnh phúc!

Tham gia Cộng đồng Facebook Gieo Mầm Hạnh Phúc (Mong con yêu)

Cộng đồng do Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn sản khoa lập ra để hỗ trợ cho các bạn mong con. Sau 1 năm, đã có hơn 1000 bạn đón bé thành công!

*Lưu ý: Trong Gieo Mầm Hạnh Phúc cho đi nhiều hơn nhận lại. Bạn không được tự quảng bá, spam và đăng liên kết không phù hợp

Tư vấn trực tuyến

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN NHỮNG KIẾN THỨC ĐÓN CON YÊU SỚM NHẤT!