Kiến thức mong con

[Phân tích từ chuyên gia]Tinh trùng vón cục màu trắng, lời kêu “cứu” và chiến lược 03 không

Có hàng tá nguyên nhân gây ra Tinh trùng vón cục màu trắng! Liệu bạn đã tìm đúng nguyên nhân của mình? Vậy hãy cùng kéo xuống để tìm hiểu, liệu bạn có đang nhận được lời “kêu cứu” của tinh binh và chúng đang “vọng” đến từ đâu ?

1. Tinh trùng vón cục màu trắng, đâu là lời “kêu cứu”, đâu là sinh lý bình thường?

Tinh trùng, tinh dịch như thế nào là khỏe mạnh?

Về sinh lý cũng có những loại tinh binh đặc hơn nên nhìn có thể giống với trinh trùng vón cục, nhưng hoàn toàn bình thường về chức năng. 

Trước tiên bạn phải hiểu thế nào là tinh dịch, tinh trùng bình thường:

 • Lượng tinh dịch: Bình thường 1 lần “xuất binh” lượng tinh dịch vào khoản 2ml, bạn đọc có thể tưởng tượng tầm ½ muỗng – 1 muỗng cafe.  
 • Lượng tinh trùng: Cũng trong lượng tinh dịch như vậy tinh trùng sẽ có khoảng 40-200 triệu con 
 • Màu sắc: Thường sẽ là màu trắng, đôi khi ngã vàng như màu sữa bột. Nếu vàng hơn nhiều, có thể là dấu hiệu bệnh lý.
 • Kiểu sắc: Thường chất màu đục sẽ tập trung những không bao giờ thành hạt, có thể có phần rìa trong như nước.
 • Thời gian hóa lỏng: Khi mới xuất trận tinh binh sẽ có độ đặc nhất định, những sau 15-30p chúng sẽ hóa lỏng (cảm giác như nước) để tạo điều kiện di chuyển cho trinh trùng. 

Để phân biệt đâu là tinh trùng đặc và đâu là tinh trùng vón cục bạn hoàn toàn có thể dựa vào thời gian hóa lỏng. Nếu đã qua thời gian hóa lỏng(15 – 30 phút) mà tinh dịch vẫn chứa những hạt li ti hoặc vẫn đông như thạch thì khả năng cao bạn đang mắc phải Tinh Trùng Vón Cục.

Tinh Trung Vón Cục Màu trắng
Tinh trùng vón cục màu trắng

Tinh trùng vón cục màu trắng, chúng báo hiệu cho bạn điều gì?

Tinh trùng vón cục màu trắng trong

 • Biểu hiện: Tinh trùng vón cục màu trắng có các hạt vón nhỏ li ti và có màu trắng trong, đôi khi ánh như hạt ngọc trai. Khi bóp bạn sẽ có cảm giác hạt vỡ ra trơn lán và không có mùi.
 • Triệu chứng kèm theo: Thường không có triệu chứng kèm theo.
 • Phân tích từ chuyên gia: Đây hoàn toàn có thể là một tinh trùng vón cục màu trắng do sinh lý. Khi xuất tinh áp lực lớn đẩy dòng tinh chạy nhanh có thể kéo theo các thành phần protein (tinh trùng, tinh dịch từ lần xuất trước, xác tế bào…).

Tinh trùng vón cục màu trắng như sữa đặc

 • Biểu hiện: Tinh trùng vón cục màu trắng, tụ thành khối đặc, khi bóp mạnh sẽ có cảm giác nhầy có thấy ít lợn cợn hạt.  
 • Triệu chứng kèm theo: Có mất nước và không có triệu chứng khác kèm theo 
 • Phân tích từ chuyên gia: Có thể là một vấn đề vón cục do sinh lý thay đổi. Nguyên nhân gây ra có thể đến từ sự mất nước hoặc thiếu hụt testosteron, tinh dịch sẽ trở nên đặc hơn do sự thiếu hụt dịch thể. 

Tinh trùng vón cục màu trắng đục

 • Biểu hiện: Tinh trùng vón cục có hạt li ti màu đục như gạo. Khi bóp các hạt này sẽ có cảm giác lợn cợn như khi bóp bột mì.
 • Triệu chứng kèm theo: Có thể có tiểu gắt, khó chịu vùng hạ bộ hoặc mùi kèm theo.
 • Phân tích từ chuyên gia: Đây có thể do chính những căn bệnh viêm thể nhẹ ở đường tiết niệu gây ra (tùy theo mức độ của các triệu chứng kèm theo). Khi đó tinh trùng, tế bào bạch cầu, xác vi khuẩn, biểu mô kết hợp lại với nhau theo từng đám tạo thành hạt li ti .

Lưu ý: các triệu chứng bên ngoài của tinh trùng vón cục màu trắng có thể sẽ không tương xứng với với tình trạng thật sự trong cơ thể. Do vậy bạn đọc có thể xem thêm phần cuối bài viết để nắm bắt khi nào nên dừng chiến lược điều trị tinh trùng vón cục tại nhà và tìm điếu hỗ trợ của bác sĩ!

Bài viết này sẽ đi sâu vào tinh trùng vón cục màu trắng, bạn đọc có thể xem thêm bài viết tinh trùng vón cục sinh lý hay bệnh lý? để hiểu thêm các loại tinh trùng vón cục có màu khác.

2. Tinh trùng vón cục màu trắng có con được không?

Đối với riêng tinh trùng vón cục màu trắng, tỉ lệ vô sinh là thấp hơn so với các màu vón cục khác. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, khi tinh trùng vón cục màu trắng đa số là do sinh lý thay đổi.

Và nếu là bệnh lý thì cũng thường là giai đoạn nhẹ của bệnh việc điều trị không phức tạp. Tuy nhiên nên chú ý rằng tinh trùng vón cục màu trắng do bệnh lý, tỉ lệ vô sinh có thể lên tới 70-100% (WHO). Do đó bạn không nên quá xem nhẹ bệnh mà phải có cho mình một chiến lược điều trị hợp lý.

Trong nội dung bài viết, có thể bạn vẫn chưa rõ được liệu mình đang mắc chứng tinh trùng vón cục màu trắng do sinh lý hay bệnh lý. Thực tế rộng hơn là sau những bài viết về các vấn đề sinh sản, không ít bạn vẫn có những thắc mắc rất cá nhân những không biết “hỏi ai” “hỏi ở đâu”.

Nếu vậy bạn hoàn toàn có thể tham gia cộng đồng “Gieo Mầm Hạnh Phúc” để được đội ngũ Dược sĩ tư vấn thêm:

Tinh trùng vón cục màu trắng
Chia sẻ của thành viên trong nhóm

Lưu ý: Nếu không xem được ngay các bài viết, có thể bạn chưa phải là thành viên của cộng đồng (Group kín), bạn hãy bấm Tham gia nhóm để có thể theo dõi thông tin hữu ích trong cộng đồng nhé!

3. Chữa tinh trùng vón cục màu trắng có khó không? Nhanh khỏi không?

Chữa trị tinh trùng vón cục màu trắng thực sự là một vấn đề tuy dễ mà khó. Bạn nên có cho mình một chiến lược điều trị hiệu quả và phù hợp. Trong bài viết này xin đưa ra một chiến lược điều trị cơ bản mà bạn có thể thay đổi để phù hợp với bản thân nhất.

Tinh trùng vón cục màu trắng
Chiến lược 3 không đánh bay tinh trùng vón cục màu trắng

Chiến lược hiệu quả để chữa tinh trùng vón cục màu trắng tại nhà!

Không 1: Không tiếp xúc với chất độc hại

Một số môi trường làm việc rất độc hại khả năng sinh sản. Nguyên nhân cụ thể gồm: Tiếp xúc nhiều với hóa chất công nghiệp và kim loại nặng, bức xạ hoặc tia X, Tinh hoàn tiếp xúc nhiệt lượng lớn.

Chiến lược: Thay đổi môi trường công việc nếu có thể, tăng cường các yếu tố bảo vệ như găng tay cao su, giày cao su, tấm chắn bằng chì, tránh mặc các loại quần chật hoặc đáy ngắn (nên sử dụng các loại quần thun hoặc cotton) khi lao động, tránh thời gian lái xe lâu.

Đặc biệt tránh các loại chất chứa nhiều estrogen. Estrogen có thể gây giảm thể dịch và giảm lượng tinh trùng khỏe mạnh từ đó gây ra tinh trùng vón cục màu trắng  

Không 2: Không để thiếu nước và vi chất cần thiết

Nghiên cứu chỉ ra rằng thay đổi trong chế độ ăn có thể tăng cường sức khỏe “tinh binh” của chính bạn [1]

Chiến lược: Uống nhiều nước, đảm bảo sử dụng trên 2 lít nước mỗi ngày.

 • Thực hiện các chế độ ăn kiêng trong ngắn hạn, bạn có thể thử kiểu ăn kiêng Paleo hay còn gọi là ăn kiêng kiểu Địa trung hải [2] , chuyên gia niệu học và sinh sản ở Mỹ nhận thấy ăn kiêng Paleo bổ sung được rất nhiều chất chống oxy hóa giúp quá triình thoái hóa và tái tạo tinh trùng trở nên ổn định hơn.
 • Sử dụng một số loại trái cây bổ sung vitamin và lycopene cần thiết như : Chuối, bưởi,cà chua..
 • Nếu điều kiện bổ sung không đạt bạn hoàn toàn có thể cân nhắc các loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C, D, E và CoQ10. Đặc biệt đối với vitamin D đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ mạng thai trở nên thấp đáng kể khi bạn nam không đủ vitamin D trong cơ thể [3]

Không 3: Thay đổi lối sống: Không thói quen xấu 

 • Hạn chế Rượu bia:  Làm giảm nồng độ testosterone, gây rối loạn cương dương và giảm sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc sử dụng bia điều độ chứ không nên bỏ hoàn toàn. [4].
 • Bỏ thuốc lá: bạn có tin rằng sau khi bỏ thuốc lá từ 1 tháng số lượng tinh sẽ trở nên cao chót vót so với trước đó. Ngoài ra khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến chính người bạn đời của bạn. 
 • Giảm cân: Béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản nó tác động trực tiếp đến bản thân tinh trùng cũng như gây ra những thay đổi hormone làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.
 • Tập thể dục: Thực hiện tập thể dục ít nhất 6 tiếng/tuần, không tập quá sức. Lưu ý nhỏ bạn nên tránh sử dụng xe đạp trong tập luyện thể thao [5].
 • Giảm stress: Lập thời gian biểu làm việc hằng ngày tránh dồn nén công việc, bạn có thể thử sử dụng massage hoặc châm cứu để giảm thiểu áp lực.

(*) Có thể tham khảo một số cách chữa tinh trùng vón cục dân gian như rượu tỏi, gừng tươi và lá trầu, lưu ý là các cách chữa trị này hoàn toàn là bài thuốc dân gian truyền miệng và chưa có chứng minh khoa học. Các bài thuốc này có thể không chữa dứt điểm được tinh trùng vòn cục màu trắng nhưng cũng không hề có hại cho sức khỏe nếu sử dụng điều độ.

Lời nhắc nhở, bạn nam nên đến các đơn vị y tế chuyên nghiệp khi:

 • Tinh trùng vón cục tồn tại hơn một tuần và không phản ứng với các chiến lược điều trị tinh trùng vón cục màu trắng tại nhà.
 • Các triệu chứng khác như đi tiểu nhiều hơn bình thường đau khi đi tiểu, đau khi quan hệ tình dục.
 • Có sốt cao(>38 C), đau buốt vùng bụng dưới không rõ nguyên nhân.
 • Gần đây,có phát sinh quan hệ tình dục không an toàn với người lạ ( có thể có bệnh lây qua đường tình dục) hoặc trong 6 tháng trở lại đây bạn chưa thực hiện các test về bệnh tình dục
 • Đối với các cặp vợ chồng, nếu thời gian mong con quá 06 tháng kèm theo tinh trùng vón cục màu trắng tồn tại quá 3 tuần.

Chữa trị tinh trùng vón cục màu trắng  . 

Sử dụng thuốc : 

Thuốc tây luôn đóng vai trò quan trọng hơn cả khi điều trị các vấn đề viêm nhiễm. Sử dụng thuốc Tây là liệu pháp điều trị trong hầu hết phác đồ trị bệnh của bác sĩ chuyên khoa. 

 • Thuốc điều trị viêm túi tinh: Các dạng thuốc kháng sinh nhóm Cepharlosporin hoặc Gentamycin, và kháng viêm nhóm NSAID hoặc Corticoid
 • Viêm ống dẫn tinh: Sử dụng thuốc kháng sinh dạng ức chế phù hợp với vi khuẩn gây bệnh (theo kinh nghiệm của bác sĩ, dược sĩ kê đơn) và ngăn ngừa viêm nhiễm lây lan, ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng khác. 
 • Viêm tiền liệt tuyến gây ra tinh trùng vón cục: Các thuốc thường dùng là kháng sinh hoặc thuốc hormone tuyến tiền liệt và thuốc chẹn beta, thuốc kháng viêm.
 • Mất cân bằng nội tiết tố : điều tiết lượng nội tiết tốt trong cơ thể giúp phục hồi thể tích tinh dịch cũng như chất lượng tinh trùng. Một số loại thuốc cân bằng nội tiết tố nam thường dùng  ZMAN, L-Arginine, Sâm Alipas…

*Lưu ý: các thuốc trên nên được kê đơn theo đúng tính trạng bệnh sau khi đã có xét nghiệm và chuẩn đoán chính xác từ bác sĩ. Khi sử dụng cần đúng theo lời dặn của Dược sĩ và Bác sĩ.

Sử dụng thuốc nguồn gốc thiên nhiên chữa tinh trùng vón cục màu trắng:

Theo Đông y, tinh trùng vón cục xuất phát từ sự suy giảm sinh lý ảnh hưởng từ mất cân bằng âm dương trong cơ thể, khí huyết trì trệ, độc tố tích tụ.

Đông y sử dụng phép chữa đại bổ thận âm, thận dương, tăng cường lưu thông khí huyết tới sinh dục từ đó giúp kích hoạt hoạt động sinh tinh diễn ra bình thường hạn chế được tinh trùng vón cục màu trắng. Do có nguồn gốc từ tự nhiên các thuốc đông y này có thể sử dụng lâu dài với rất ít tác dụng phụ.

Bạn có thể tham khảo sử dụng viên uống bổ dương, cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng Long Phụ Đan. Sản phẩm đã được sử dụng bởi hơn 1000 thành viên trong Group trong cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc. Rất nhiều bạn có kết quả tinh trùng dị dạng lên tới 99% 100%, tinh trùng loãng, tình trùng yếu đều đã cải thiện và mong bé thành công.

cach khac phuc tinh trung loang 1

>> Bạn có thể tham khảo các câu chuyện cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng nhờ Long Phụ Đan tại đây

Bài viết kì này tới đây xin được kết thúc. Mong là bạn đọc đã có thể tự mình trả lời những thắc mắc về tinh trùng vón cục màu trắng, và những vấn đề “khó nói” xung quanh triệu chứng này. Nếu có bất cứ thắc mắc khó nói nào đừng ngần ngại trò chuyện với Gieo Mầm Hạnh Phúc !

Lời cuối xin chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe và mau chóng đánh bay mọi chướng ngại trên con đường đón con về với gia đình nhỏ của mình.

BẠN ĐANG MONG CÓ CON VÀ MONG MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN CHUẨN KHOA HỌC NHẤT? HÃY:

Nhận tư vấn từ Dược sĩ Quách Thu Trang

Sáng lập cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc – Người truyền cảm hứng cho các ông bố bà mẹ đang mong sớm chạm tay vào hạnh phúc!

Tham gia Cộng đồng Facebook Gieo Mầm Hạnh Phúc (Mong con yêu)

Cộng đồng do Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn sản khoa lập ra để hỗ trợ cho các bạn mong con. Sau 1 năm, đã có hơn 1000 bạn đón bé thành công!

*Lưu ý: Trong Gieo Mầm Hạnh Phúc cho đi nhiều hơn nhận lại. Bạn không được tự quảng bá, spam và đăng liên kết không phù hợp

Tư vấn trực tuyến

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN NHỮNG KIẾN THỨC ĐÓN CON YÊU SỚM NHẤT!