Kiến thức mong con

4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn để thụ thai đơn giản, chính xác

Cơ hội thụ thai sẽ cao hơn  gấp nhiều lần vào ngày rụng trứng. Vì vậy, nếu bạn muốn hành trình 2 vạch của mình được rút ngắn thì tuyệt đối phải nằm lòng 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn, đơn giản, dễ áp dụng sau!

Cách 1:  Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Trong 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn thì tính theo chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến nhất. Với cách này bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng ít nhất 8 tháng liên tục. Một chu kỳ kinh nguyệt được bắt đầu từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn

Thời điểm thụ thai thích hợp nhất được tính như sau:

 • Với chu kỳ ngắn nhất: Hãy trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ của bạn là 25 ngày. (25-18=7). Do đó, ngày dễ thụ thai nhất chính là ngày thứ 7 tính từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Với chu kỳ dài nhất: Tương tự như trên nhưng bạn hãy trừ 11 ngày. Ví dụ như chu kỳ là 30 ngày. (30-11=19).

Với cách tính ngày rụng trứng này thì khoảng thời gian dễ thụ thai của bạn là từ ngày thứ 7 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu tính ngày rụng trứng để thụ thai, bạn nên tính luôn một hai ngày trước và sau ngày rụng trứng. Dù trứng chỉ có thể được thụ tinh trong khoảng 12 đến 24 giờ nói trên. Nhưng tinh trùng có thể sống được khoảng 3,4 ngày trong cơ thể.

>> Xem thêm: Đáng lo ngại! 75% chị em hiểu sai cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Bảo sao con mãi chưa về!

Cách 2. Đo nhiệt độ và xem xét các dấu hiệu của cơ thể

Xếp thứ 2 và cũng được khuyến khích áp dụng trong 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn là dựa vào chính những dấu hiệu cơ thể của mình.

Nhiệt độ của cơ thể thay đổi theo nồng độ hormone. Do vậy, đến thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ của cơ thể cũng thường tăng nhẹ nhưng không quá 1°C.  Nên sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số mới và tiến hành đo vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường.

4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn

Nếu nhiệt độ cơ thể tăng khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường thì bạn có thể rụng trứng trong vòng 12- 14 giờ. Đây là thời điểm bắt đầu rụng trứng là khả năng thụ thai cao nhất. (Cần loại bỏ các yếu tố gây tăng thân nhiệt khác như: ốm, sốt, uống rượu bia..)

Ngoài đo nhiệt độ, bạn hãy chú ý những tín hiệu ngầm mà cơ thể phát ra để thông báo về sự rụng trứng:

 • Âm đạo ẩm ướt, lượng dịch tử cung tiết ra nhiều hơn bình thường.
 • Nhu cầu về tình dục cao hơn bình thường.
 • Cổ tử cung mở rộng hơn và mềm hơn.
 • Ngực bị căng cứng.
 • Đau bụng dưới.
 • Đau đầu hoặc nửa đầu.
 • Hay buồn nôn, chán ăn.
 • Có thể chảy máu nhẹ

Cách 3: Sử dụng que thử rụng trứng

Với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì đây lại là cách hiệu quả nhất. Que thử rụng trứng dùng để thử nước tiểu nhằm kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH). Trước từ 1 đến 2 ngày rụng trứng, nồng độ LH thường tăng từ 2 – 5 lần. Đây là khoảng thời gian để vợ chồng bạn dễ thụ thai nhất. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng, có độ chính xác cao và có thể dự đoán thời điểm rụng trứng sau đó 12-36 giờ.

Được biết, thời điểm tốt nhất để đo là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt.

4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn

Hướng dẫn đọc kết quả que thử rụng trứng:

 • Một vạch trên: Ngoài kỳ rụng trứng.
 • 2 vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn: Sắp đến ngày rụng trứng.
 • 2 vạch đỏ trong đó vạch dưới 2 đậm hơn vạch trên 1: Báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ.

>> Xem thêm: Dược sĩ mách bạn cách sử dụng que thử rụng trứng chuẩn chỉ trong 30s

Thực tế, rất nhiều bạn thành viên trong group GMHP chưa biết cách tính ngày rụng trứng chuẩn của bản thân, có bạn biết rồi những vẫn nhiều băn khoăn lo lắng, sau khi được các Dược sĩ của Gieo mầm hạnh phúc tư vấn, hỗ trợ, các bạn đã hiểu rõ hơn, áp dụng đúng hơn, rất nhiều bạn trong số đó đã mong bé thành công.

4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn

Nếu bạn còn băng khoăn bất cứ điều gì về tính ngày rụng trứng hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản. Hãy tham gia cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc để đội ngũ Dược sĩ tư vấn, hướng dẫn cho bạn nhé!

Cách 4: Siêu âm canh trứng

Siêu âm canh trứng còn gọi là siêu âm theo dõi nang noãn. Mục đích của siêu âm canh trứng là để  quan sát buồng trứng và tử cung. Theo dõi sự phát triển của nang noãn trong buồng trứng và độ dày niêm mạc tử cung. Từ đó xác định ngày rụng trứng để quan hệ hoặc thực hiện các kỹ thuật trong IUI, IVF. Kỹ thuật này giúp các cặp vợ chồng có cơ hội mang thai cao hơn [1].

Siêu âm canh trứng có thể được thực hiện bằng 1 trong 2 phương pháp:

 • Siêu âm đầu dò qua đường âm đạo (TVS)
 • Siêu âm ổ bụng (TAS)

Dù vẫn thuộc nhóm 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn nhưng Gieo mầm hạnh phúc không khuyến khích bạn áp dụng cách này nếu không thuộc đối tượng nên siêu âm canh trứng. Bởi đây là cách có thể gây ra một số tác hại cơ bản như:

 • Làm cho tinh trùng bị diệt gây “ngừa thai”
 • Tâm lý căng thẳng, áp lực
 • Tốn kém chi phí, thời gian

>> Xem thêm: Siêu âm canh trứng, sự thật khiến bao cặp vợ chồng vỡ mộng

Vậy nên nếu bạn không thuộc trong nhóm các đối tượng đi siêu ấm canh trứng dưới đây, chỉ cần áp dụng theo 3 cách đã nếu ở trước đã hoàn toàn có thể tính được ngày rụng trứng chuẩn của mình:

 • Các cặp vợ chồng không thụ thai sau 6-12 tháng thả tự nhiên
 • Không chắc chắn về thời điểm rụng trứng, không rụng trứng
 • Chuẩn bị làm IUI, sử dụng thuốc kích trứng
 • Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Trên đây, Gieo mầm hạnh phúc đã giới thiệu đến bạn 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn. Hãy cố gắng áp dụng để tính được ngày rụng trứng và thời điểm quan hệ dễ thụ thai của vợ chồng mình nhé.  Ngoài tính ngày rụng trứng chính xác, bạn cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để tăng cường khả năng thụ thai, cũng như chất lượng trứng và phôi thai sau này. 

BẠN ĐANG MONG CÓ CON VÀ MONG MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN CHUẨN KHOA HỌC NHẤT? HÃY:

Nhận tư vấn từ Dược sĩ Quách Thu Trang

Sáng lập cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc – Người truyền cảm hứng cho các ông bố bà mẹ đang mong sớm chạm tay vào hạnh phúc!

Tham gia Cộng đồng Facebook Gieo Mầm Hạnh Phúc (Mong con yêu)

Cộng đồng do Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn sản khoa lập ra để hỗ trợ cho các bạn mong con. Sau 1 năm, đã có hơn 1000 bạn đón bé thành công!

*Lưu ý: Trong Gieo Mầm Hạnh Phúc cho đi nhiều hơn nhận lại. Bạn không được tự quảng bá, spam và đăng liên kết không phù hợp

Tư vấn trực tuyến

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN NHỮNG KIẾN THỨC ĐÓN CON YÊU SỚM NHẤT!