Kiến thức mong con

Que thử rụng trứng 1 vạch: Đừng vội khẳng định kết quả! 

Theo quy tắc đọc kết quả, que thử rụng trứng 1 vạch có nghĩa là bạn không rụng trứng và khả năng thụ thai là không có. Tuy nhiên, kết quả này liệu rằng có chính xác với mọi trường hợp?

Không phải cứ que thử rụng trứng 1 vạch là kết quả giống nhau

Nhiều bạn mặc định rằng, que thử rụng trứng chỉ hiện 1 vạch nghĩa là chưa đến ngày rụng trứng. Tuy nhiên, thực tế là dù que thử đều hiện 1 vạch nhưng không có nghĩa kết quả của chúng đều giống nhau:

 • Que thử rụng trứng chỉ có 1 vạch duy nhất: Đây là trường hợp phổ biến nhất, với que thử chỉ hiện 1 vạch thật đậm và không có thêm dấu hiệu nào khác. Thông thường, khi que thử hiện kết quả rõ nét như vậy có nghĩa là trứng không rụng.
 • Que thử rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Nhiều chị em khi thấy que thử hiện 1 vạch đậm là chán nản và vứt bỏ que thử ngay, mà không để ý que thử còn 1 vạch mờ nữa. Que thử rụng trứng vạch dưới mờ có nghĩa là thời điểm rụng trứng đang đến rất gần rồi, chỉ cách khoảng 24 – 36 tiếng.
 • Que thử hiện 1 vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch phía trên càng mờ nghĩa là ngày rụng trứng đã diễn ra lâu rồi.
que thử rụng trứng 1 vạch
Các kết quả que thử rụng trứng 1 vạch, 1 vạch đậm 1 vạch mờ khác nhau.

Tại sao que thử rụng trứng chỉ lên 1 vạch?

Que thử rụng trứng hoạt động theo cơ chế phản ứng với nước tiểu nhằm phát hiện nồng độ hormone LH của nữ giới. Các trường hợp nồng độ hormone LH thấp sẽ cho kết quả que thử rụng trứng 1 vạch.

Trong khi đó, khi gần đến ngày rụng trứng, nồng độ hormone LH trong cơ thể nữ giới tăng cao. Nếu sử dụng que thử rụng trứng ở những thời điểm này sẽ cho kết quả que thử 2 vạch. 

Ngoài ra, một lý do rất phổ biến khiến que thử rụng trứng 1 vạch mà rất ít chị em để ý tới chính là thực hiện sai các bước dùng que thử như:

 • Để nước tiểu lẫn với nước thông thường khiến nước tiểu bị loãng.
 • Để nước tiểu bên ngoài không khí quá lâu trước khi dùng que thử.
 • Để quá ít nước tiểu trong cốc.
 • Sử dụng que thử kém chất lượng.
 • Bóc que thử nhưng không sử dụng ngay mà để que thử tiếp xúc với không khí quá lâu. [1]
que thử rụng trứng 1 vạch
Có nhiều nguyên nhân khiến que thử rụng trứng 1 vạch.

Chị em cần lưu ý: Nồng độ hormone LH có thể tăng hoặc giảm mà không phải do tình trạng trứng rụng/không rụng. Một số trường hợp bị đa nang buồng trứng, sử dụng thuốc điều kinh, thuốc điều hòa nội tiết tố, thuốc điều trị một số bệnh mãn tính… cũng có thể ảnh hưởng tới nồng độ hormone trong cơ thể. Từ đó gây ra tình trạng que thử rụng trứng 1 vạch

Vì vậy, que thử rụng trứng 1 vạch trong một số trường hợp không phải không rụng trứng mà có thể do các tác nhân nói trên gây ra.

Que thử rụng trứng chỉ có 1 vạch? liệu bạn đã thử đúng cách?

Que thử rụng trứng 1 vạch – đối với kết quả này được coi là chính xác khi bạn sử dụng que thử đúng cách, đúng thời điểm. Ngược lại, đây sẽ là kết quả ảo khi bạn sử dụng que thử sai cách. Việc sử dụng que thử sai cách cho kết quả hoàn toàn vô nghĩa và trở thành nguyên nhân gián tiếp khiến bạn không xác định được thời điểm quan hệ dễ thụ thai.

Không phải thử que thử rụng trứng ngày nào cũng được

Rất nhiều chị em dùng que thử rụng trứng mà không chú ý đến ngày tháng. Đây là một việc làm khá lãng phí bởi không phải ngày nào cũng nên dùng que thử rụng trứng. Chị em nên tính ngày sử dụng que thử rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của mình theo hướng dẫn sau đây:

 • Tính theo chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày đều đặn: Đối với chu kỳ này, chị em nên dùng que thử rụng trứng vào ngày thứ 11,12,13,14,15,16 và kết thúc ở ngày thứ 17 của chu kỳ. Chỉ nên sử dụng que thử trong khoảng thời gian này để canh ngày rụng trứng hiệu quả nhất.
 • Tính theo chu kỳ kinh nguyệt từ 27 – 34 ngày: Đối với chu kỳ này, chị em nên dùng que thử rụng trứng bắt đầu từ ngày thứ 11 của chu kỳ, và dùng liên tiếp cho đến ngày thứ 20 của chu kỳ.

Đối với các trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều, không thể tự tính chu kỳ kinh nguyệt của mình thì rất khó xác định ngày phù hợp dùng que thử rụng trứng. Trong trường hợp này, trước hết bạn cần điều hòa kinh nguyệt để chu kỳ của mình được ổn định. Bạn có thể cân nhắc sử dụng Phượng Mẫu Đan  – Viên uống bổ trứng, dày niêm mạc, điều hòa kinh nguyệt, tăng khả năng thụ thai được đông đảo các bạn trong Gieo mầm hạnh phúc tin dùng.

Đặc biệt, có rất nhiều chị em bị kinh nguyệt không đều nên không thể canh ngày rụng trứng, nhưng sau khi được tư vấn trong Cộng đồng Gieo mầm Hạnh phúc, các bạn đã có thể tự canh ngày để thụ thai thành công.

Bạn Trang Gấu vừa thành công có tin vui từ tháng 10/2021 vừa qua nhờ sự tư vấn của Dược sĩ Quách Thu Trang và đội ngũ Gieo mầm hạnh phúc. Dù trước đó bạn mất rất nhiều thời gian và công sức để thả mà vẫn chưa thể đón bé về.

qu thử rụng trứng 1 vạch

>> Xem đây đủ cậu chuyện của bạn Trang TẠI ĐÂY

(Nếu không xem được ngay bài viết, có thể bạn chưa phải là thành viên của cộng đồng (Group kín), bạn hãy bấm Tham gia nhóm để có thể đọc được nội dung bài viết nhé!)

*Lưu ý quan trọng: Không phải chỉ chăm chăm dùng que thử rụng trứng mới có thể tính được ngày rụng trứng. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng 3 cách tính ngày rụng trứng để thụ thai đơn giản, chính xác mà Gieo mầm hạnh phúc đã hướng dẫn để tính ngày rụng trứng của mình nhé!

Không phải thử thời điểm nào trong ngày cũng cho kết quả giống nhau

Không nên sử dụng que thử rụng trứng vào nhiều thời điểm trong ngày. Mỗi ngày, chị em hãy dùng que thử ở một thời điểm nhất định – tốt nhất là vào buổi chiều.

Sau khi xác định được thời gian và thời điểm thích hợp để sử dụng que thử rụng trứng, chị em cần tiến hành dùng que thử theo đúng 3 bước hướng dẫn: 

 • Lấy nước tiểu vừa đủ đựng vào cốc nhựa đi kèm.
 • Dùng que thử rụng trứng cắm xuống cốc nước tiểu theo chiều mũi tên sao cho mặt nước không quá vạch quy định.
 • Đặt que thử lên mặt phẳng khô thoáng và đọc kết quả.

Khi có kết quả, chị em nên dán que thử rụng trứng vào bảng theo dõi, ghi rõ ngày – tháng – giờ sử dụng que thử. Lặp lại như vậy cho đến khi kết thúc giai đoạn dùng que thử rụng trứng của chu kỳ này. Thường là 6 ngày.

Trên đây là một số thông tin về que thử rụng trứng 1 vạch. Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích này, chị em sẽ hiểu hơn về que thử rụng trứng, cách sử dụng que thử và cách đọc kết quả sao cho chuẩn xác nhất để có thể tính được thời điểm thụ thai hiệu quả.

BẠN ĐANG MONG CÓ CON VÀ MONG MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN CHUẨN KHOA HỌC NHẤT? HÃY:

Nhận tư vấn từ Dược sĩ Quách Thu Trang

Sáng lập cộng đồng Gieo mầm hạnh phúc – Người truyền cảm hứng cho các ông bố bà mẹ đang mong sớm chạm tay vào hạnh phúc!

Tham gia Cộng đồng Facebook Gieo Mầm Hạnh Phúc (Mong con yêu)

Cộng đồng do Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn sản khoa lập ra để hỗ trợ cho các bạn mong con. Sau 1 năm, đã có hơn 1000 bạn đón bé thành công!

*Lưu ý: Trong Gieo Mầm Hạnh Phúc cho đi nhiều hơn nhận lại. Bạn không được tự quảng bá, spam và đăng liên kết không phù hợp

Tư vấn trực tuyến

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ ĐƯỢC DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN NHỮNG KIẾN THỨC ĐÓN CON YÊU SỚM NHẤT!